“Con thấp hơn so với các bạn cùng lớp, bổ sung canxi” hay “Con còi xương, bổ sung canxi”. Nhắc đến làm thế nào để tăng chiều cao cho con thì đa số các mẹ chỉ nghĩ đến canxi mà quên mất sự tồn tại của một vi chất vô cùng quan trọng đó là vitamin D. Nó được ví như một cây cầu để canxi có thể chuyển hóa cho cơ thể hấp thụ tối đa. Vì vậy việc bổ sung vitamin D là vô cùng quan trọng. 
3 cách bổ sung Vitamin D hiệu quả cho bé
3 cách bổ sung Vitamin D hiệu quả cho bé

1. Tầm quan trọng của Vitamin D

Vitamin D có vai trò quan trọng trong chuyển hóa và hấp thu canxi, photpho để cấu tạo khung xương. Hậu quả của thiếu vitamin D ở trẻ nhỏ sẽ làm giảm hấp thu Canxi, photpho ở ruột, cơ thể phải huy động canxi ở xương vào máu khiến rối loạn quá trình vôi hóa ở xương gây loãng xương, còi xương,…
Vitamin D có 2 dạng: D2 và D3. Cả 2 dạng này đều có hiệu quả và đều giúp cơ thể đảm bảo lượng vitamin D cần thiết. Tuy nhiên, Các nghiên cứu gần đây cho thấy D3 giúp tăng hiệu quả gấp 3 lần về việc tăng và duy trì hàm lượng vitamin D trong máu.
Vì vậy, có thể nói “ canxi sẽ không thể làm nên trò trống gì nếu cơ thể bé thiếu vitamin D”. Zeambi gợi ý cho mẹ 3 cách bổ sung vitamin D cực kỳ hiệu quả:

2. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đúng cách

Nguồn Vitamin D dồi dào từ ánh nắng mặt trời
Nguồn Vitamin D dồi dào từ ánh nắng mặt trời
Mẹ cần phải tận dụng tối nguồn vitamin D phong phú từ ánh nắng mặt trời nhưng phải lưu ý một số vấn đề sau để bảo vệ da:
– Mẹ chỉ nên dành khoảng từ 10 – 20 phút để cho bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
– Chỉ nên tiếp xúc với ánh nắng lúc sáng sớm hay gần trưa vì lúc đó ít tia cực tím. 1 tuần có thế tắm từ 2 – 3 lần. Tuy nhiên lúc này, nguồn vitamin D không dồi dào như ánh nắng buổi chiều.
– Thực tế đã cho thấy, nguồn vitamin D dồi dào nhất chính là từ ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, việc tiếp xúc quá lâu dưới nắng có thể gây nguy hiểm cho da hoặc bị say nắng. Đặc biệt là khi cơ thể của bé vẫn còn khá non nớt. Chính vì vậy, mẹ có thể tham khảo những phương pháp khác để bổ sung ánh nắng cho con.

3. Bổ sung vitamin D qua thực phẩm hàng ngày

Mẹ có thể bổ sung vitamin D qua thực phẩm hàng ngày
Mẹ có thể bổ sung vitamin D qua thực phẩm hàng ngày
Dù không thể đáp ứng hết nhưng thực phẩm chứa vitamin D cũng rất cần thiết để giúp cơ thể tổng hợp loại dưỡng chất này mỗi ngày. Một số thực phẩm giàu vitamin D như: dầu gan cá, trứng, phomai, bơ thực vật, cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá thu, nấm … Sữa và ngũ cốc cũng là hai nguồn giàu vitamin D cũng là cách hiệu quả, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe của bé.

4. Sử dụng thực phẩm chức năng

4.1. Vì sao cần sử dụng chức năng để bổ sung vitamin D

Sử dụng ánh nắng mặt trời và thực phẩm là 2 nguồn bổ sung vitamin D lâu dài. Nhưng việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Còn nguồn vitamin D trong thực phẩm thì lại khá ít, không đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể . Vì vậy việc lựa chọn các loại thực phẩm chức năng vẫn đang được đánh giá là cách an toàn và hiệu quả để bổ sung vitamin cho bé.

4.2. Lưu ý khi lựa chọn vitamin D

Lựa chọn những sản phẩm dạng xịt có xuất xứ từ Châu Âu
Lựa chọn những sản phẩm dạng xịt có xuất xứ từ Châu Âu
Khi lựa chọn những sản phẩm bổ sung vitamin D cho bé mẹ cần lưu ý:
– Ưu tiên những sản phẩm có nguồn gốc từ châu u
– Lựa chọn dạng xịt để dễ dàng cho cho bé uống và hấp thu tối đa
– Bổ sung thêm vitamin K để cơ thể hấp thu tối đa lượng canxi đưa vào trong cơ thể.
– Thành phần của sản phẩm là đó là D3, D2 hay là 1,25 dihydroxycholecalciferol. Vì 1,25 dihydroxycholecalcifer0l là sản phẩm thường được chỉ định cho trường hợp bị còi xương nặng, suy dinh dưỡng còi xương cấp tính, hoặc các bé có dấu hiệu còi xương bệnh lý về thận.
– Sử dụng theo nhu cầu của trẻ: Với bé 0 – 12 tháng tuổi: 400iu vitamin D/ngày, 1 – 13 tuổi: 600 iu vitamin D/ngày.
– Trong trường hợp em bé có bệnh lý hoặc gặp các vấn đề khác, các mẹ hãy liên hệ Trung tâm để được hỗ trợ.
Ai cũng muốn con lớn lên phải thật cao. Vì vậy phải biết khi nào cần bổ sung canxi và vitamin D, và bổ sung theo nhu cầu ra làm sao? Tùy theo thể trạng và chế độ dinh dưỡng mà liều lượng bổ sung của các bé cũng không giống nhau. Muốn biết con cần bổ sung bao nhiêu thì hãy liên hệ theo số hotline của trung tâm để được hỗ trợ nhé!
Facebook Comment