Tiêu chảy là tình trạng trẻ đi ngoài phân lỏng trên 3 lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày. Khi bé bị tiêu chảy cần có chế độ ăn uống hợp lý để tránh tình trạng bệnh kéo dài. Vì trường hợp nguy hiểm nhất có thể dẫn đến những hậu quả rất lớn về sức khỏe, trí tuệ và sự phát triển của trẻ. Vậy bé bị tiêu chảy nên ăn gì?

Bé bị tiêu chảy nên ăn gì?

Bé bị tiêu chảy
Mẹ đã biết bé bị tiêu chảy nên ăn gì?
  • Bổ sung nước và điện giải. Đối với bé bú mẹ cần tiếp tục cho bé bú mẹ nhiều hơn, uống Oserol, nước hoa quả để bù nước và điện giải, cho bé ăn theo nhu cầu.
  • Sữa. Nếu bé dùng sữa công thức thì tiếp tục duy trì cho uống. Nếu nhận thấy bé đi phân lỏng nhiều hơn là dấu hiệu bất dung nạp lactose thứ phát, cần sử dụng loại sữa chuyên biệt (sữa Free lactose) dùng trong 7 – 10 ngày. Khi hết tiêu chảy thì dùng sữa như bình thường.Bé ăn hỗn hợp vừa ăn sữa công thức vừa bú mẹ và ăn dặm vẫn duy trì ăn như bình thường. Nếu có dấu hiệu bất dung nạp lactose thứ phát cũng nên thay đổi sữa Free lactose.
  • Thức ăn dặm dễ tiêu hóa, ít đạm, ít chất béo, nấu mềm và độ lỏng phù hợp. Nên chia thành nhiều bữa.
  • Dùng kháng sinh. Cần phải có xét nghiệm phân mới được dùng, nếu dùng không đúng có thể làm tình trạng tiêu chảy nặng thêm và khó điều trị hơn.
  • Bổ sung vitamin, đặc biệt kẽm, Selen, Magie… giúp nhanh chóng liền tổn thương niêm mạc ruột.
  • Dùng men vi sinh (Probiotics). Bổ sung các loại vi khuẩn sống như Lactobacillus Paracasei, Bacullius subtillis…đã được chứng minh lâm sàng để phòng, điều trị tiêu chảy và dự phòng tiêu chảy do kháng sinh. Tác dụng của Probiotics đối với tiêu chảy tùy từng chủng loại, liều dùng và cách dùng. Probiotics phòng và điều trị tiêu chảy do làm vững bền nhung mao, tăng sức đề kháng nội sinh đường ruột và tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh đường ruột.

(Xem thêm: Mẹ thông thái “mách chiêu” xử lý “cấp tốc” tiêu chảy cấp cho bé)

Men vi sinh Zeambi – Giải pháp “thần thánh” cho bé bị tiêu chảy

Bé bị tiêu chảy đã có Zeambi
Men vi sinh Zeambi – Giải pháp “thần thánh” cho bé bị tiêu chảy

Bé bị tiêu chảy nên ăn gì để cải thiện nhanh tình trạng? Câu trả lời đó là men vi sinh Zeambi.

Có 4 nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy. Đó là: tiêu chảy do virus, do vi khuẩn, do kháng sinh, và do dị ứng thức ăn (hoặc đường trong sữa mẹ với bé bú mẹ). Men vi sinh Zeambi trị tiêu chảy cho cả 4 trường hợp trên.

Khi đó, hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng, lượng lợi khuẩn sụt giảm nên không bảo vệ được hệ nhung mao đường ruột, không chống chọi được với tác nhân gây tiêu chảy.

Lúc này, việc bổ sung lợi khuẩn là cần thiết. Mục tiêu bổ sung là để:

  • Cân bằng pH trong ruột để điều tiết nhu động ruột về trạng thái cân bằng
  • Tạo hàng rào bao phủ và bảo vệ niêm mạc ruột, tránh mất nước và cạnh tranh khu trú cũng như nguồn thức ăn với vi khuẩn có hại
  • Rút ngắn thời gian điều trị tiêu chảy xuống 3-10 ngày so với thông thường.

Để làm được điều này, có 2 yếu tố cần đảm bảo: chủng lợi khuẩn có tác dụng giảm tiêu chảy và phải có khả năng sống sót cao khi vào đến ruột.

(Xem thêm: Men vi sinh – “Siêu áo giáp” bảo vệ con khỏi tác dụng phụ của kháng sinh)

Men Zeambi chứa 3 chủng lợi khuẩn, trong đó chủng Lactobacillus Paracasei được chứng minh lâm sàng có tác dụng giảm dị ứng thức ăn, bao gồm dị ứng đạm sữa bò và bất dung nạp lactose ở trẻ. Đó là nhờ khả năng điều tiết tiêu hóa trong ruột và hấp thu dưỡng chất, tổng hợp chất béo cũng như bảo vệ thành ruột trước tác nhân dị ứng.

Ngoài ra, chủng Bacillus Clausii trong Zeambi thuộc loại sinh bào tử kháng kháng sinh rất nhạy với chứng tiêu chảy do dùng kháng sinh. Chúng có khả năng liên kết chặt chẽ lên bề mặt ruột, giúp thiết lập cân bằng vi sinh và ít bị tiêu diệt bởi kháng sinh.

Xét về tỷ lệ sống sót của lợi khuẩn khi vào đến ruột non, lợi khuẩn Zeambi được bảo vệ bởi lớp bao kép kháng dịch vị dạ dày, có khả năng sống sót trong môi trường pH biến động nên tỷ lệ sống sót đến 99%. Từ đó giúp cải thiện tiêu chảy chỉ sau 3-5 ngày sử dụng.

Chính vì vậy, nếu mẹ còn băn khoăn bé bị tiêu chảy nên ăn gì thì Zeambi chính là giải pháp số 1 cho con. Mẹ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng men vi sinh Zeambi cho bé bị tiêu chảy nhé.

Keywords: ,

Facebook Comment