Mẹ có biết chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng trong 3 năm đầu đời chính là một trong những bước quan trọng giúp con phát triển tối ưu về cả chiều cao, cân nặng cũng như bắt kịp đà tăng trưởng sau này. Vì vậy, đừng để con phải chật vật với thấp còi, suy dinh dưỡng mà hãy bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để bé có đủ năng lượng phát triển toàn diện từ sớm mẹ nhé!
Nhưng các mẹ băn khoăn liệu cần bổ sung cái gì và bổ sung bao nhiêu là đủ? Cứ tùy ý bổ sung thì sao biết được thừa thiếu ra sao? Đừng lo mẹ nhé! Chỉ cần bỏ túi “bí kíp” dưới đây là mẹ có thể sở hữu tuyệt chiêu trị thấp còi rồi!
Trong giai đoạn này, bé cần được ưu tiên bổ sung 4 nhóm chất bao gồm:

1. Chất đạm (protein)

Bổ sung protein cho bé
Bổ sung protein cho bé
Protein là thành phần cấu tạo chính của cơ bắp, máu, kháng thể, tuyến bài tiết,… và là thành phần không thể thiếu trong mọi chức năng sống trong cơ thể.
Đồng thời protein là thành phần của các enzym tiêu hóa, giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể cũng như để trẻ tiêu hóa tốt và ăn ngon miệng hơn. Thiếu protein sẽ khiến hoạt động tuyến nội tiết rối loạn, giảm khả năng miễn dịch, thậm chí suy dinh dưỡng.
Trẻ 1-3 tuổi nhu cầu khoảng 35-44g chất đạm mỗi ngày, trong đó 50-60% là đạm động vật.
Mẹ nên ưu tiên thực phẩm chức các loại đạm giá trị cao như: thịt, sữa, trứng, cá, tôm…

2. Chất béo (lipit)

Các mẹ thường có những suy tiêu cực khi nhắc đến chất béo. Nào là sợ con béo phì, tăng cân khó kiểm soát, ảnh hưởng đến sức khỏe,… Đó là các mẹ chưa biết hết về công dụng của chất béo rồi.
Ngoài vai trò cung cấp năng lượng cho trẻ, chất béo còn giúp thúc đẩy quá trình cấu tạo các tế bào thần kinh và võng mạc. Tăng cường hấp thụ các vitamin tan trong dầu như là vitamin A và D.
Khẩu phần ăn mỗi ngày của trẻ 1-3 tuổi cần cung cấp khoảng 55g chất béo/1 ngày.
Những loại thực phẩm giàu chất béo tự nhiên, tốt cho sức khỏe mẹ có thể lư ý như: Dầu ô liu, cá, bơ, trứng gà, các loại hạt,…
Tuy nhiên, cần lưu ý hàm lượng các acid béo no không vượt quá 10% năng lượng khẩu phần. Nên ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật, lượng cholesterol không quá 250-300mg mỗi ngày.

3. Chất khoáng và vitamin

Những khoáng chất như kẽm, sắt, canxi,… đóng vai trò quan trọng trong các giai đoạn tăng trưởng của bé. Mặc dù chiếm một lượng rất nhỏ nhưng nếu thiếu những vi chất này, quá trình phát triển xương răng của bé sẽ bị ảnh hưởng, và dẫn đến nhiều bệnh nghiêm trọng. Các loại vitamin A, B, C, D hỗ trợ tăng cường miễn dịch, giúp trẻ chống đỡ với bệnh tật. Trong đó, Vitamin B còn giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, chuyển hóa các dưỡng chất cho trẻ.
Nhóm chất này có nhiều trong các loại thực phẩm như: Tôm, cua, thị bò, hạt, rau,…

4. Tinh bột (carbohydrat)

Nhu cầu glucid của trẻ 1-3 tuổi chiếm đến 60 -70% tổng năng lượng mỗi ngày. Nhóm chất này giúp nuôi dưỡng các tế bào thần kinh, kích thích nhu động ruột, giúp co bóp dạ dày, tăng cường tiêu hóa và bài tiết dịch tiêu hóa.
Nhóm chất này chiếm phần lớn trong gạo, ngô, khoai, sắn. Nó chiếm tới 80,3mg trong 100g sắn khô; 76,2mg trong 100g gạo tẻ.
Biết là cần phải bổ sung những nhóm chất trên, nhưng để ước lượng chính xác khẩu phần ăn từng bữa cho bé đã gây khó khăn cho nhiều mẹ. Vậy thì lưu ngay “bí kíp” được chia sẻ dưới đây sẽ chắc chắn sẽ “cứu cánh” cho các mẹ đấy!
Nguyên tắc bàn tay áp dụng cho khẩu phần ăn 1 bữa của bé:
– Nhóm đạm: Lấy bằng kích cỡ lòng bàn tay của bé.
– Nhóm chất béo: Lấy lượng bằng kích cỡ ngón tay cái của bé.
– Rau và các loại hạt: Lấy lượng đầy 2 lòng bàn tay của bé.
– Nhóm tinh bột: Bằng kích thước bàn tay bé khi nắm lại.
Áp dụng quy tắc lòng bàn tay ước lượng lượng ăn cho bé
Áp dụng quy tắc lòng bàn tay ước lượng lượng ăn cho bé
 Ăn dặm mà một giai đoạn chuyển tiếp để bé tiếp nhận thêm một loại thức ăn khác để cung cấp chất dinh dưỡng trong cơ thể. Trong giai đoạn này, không phải bé nào cũng luôn há miệng ăn thun thút như một chú chim non mà mẹ có thể đối mặt với hàng tá vấn đề như: Con nôn trớ, biếng ăn, ăn ngậm,… Vậy nên, mẹ cần phải chuẩn bị tinh thần để trường kỳ kháng chiến trong giai đoạn này.

Facebook Comment