Tiêu chảy cấp là tình trạng tiêu chảy ngắn ngày (dưới 14 ngày). Đại đa số trường hợp là do siêu vi đường ruột (vì thế đừng vội vàng dùng kháng sinh) và sẽ tự khỏi trong 1-2 tuần. Cách chữa tiêu chảy cấp cho bé không khó nên mẹ cần nắm ngay để biết cách xử lý kịp thời cho con nhé.

Khi con bị tiêu chảy cấp, các mẹ xảy ra tâm lý lo lắng là điều không tránh khỏi. Hãy cùng VietnamDS đi tìm nguyên nhân và biện pháp điều trị bệnh tiêu chảy cấp cho trẻ để mẹ được an tâm và trẻ luôn khỏe mạnh.

Nhận biết triệu chứng của tiêu chảy do siêu vi?

Có rất nhiều triệu chứng cho thấy trẻ bị tiêu chảy do siêu vi. Dưới đây là một số triệu chứng để các bà mẹ có thể dễ dàng phát hiện kịp thời và tìm ra cách chữa tiêu chảy cấp cho bé:

  • Trẻ buồn nôn, mệt mỏi, xanh xao.
  • Đi nhiều lần (từ 4 lần trở lên, có khi lên đến chục lần), phân có nhiều nước (không có máu, có máu thường triệu chứng của nhiễm khuẩn) .
  • Kéo dài tình trạng trên 3-4 ngày rồi bắt đầu giảm số lần đi, sau đó tự khỏi.
  • Trong suốt thời gian đó trẻ có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường và tỉnh táo nếu được cho uống đủ nước.
  • Một số bé có kèm theo triệu chứng sốt (nhẹ hoặc cao), thậm chí kèm theo các biểu hiện về viêm hô hấp (sổ mũi, ho …)
  • Nếu trẻ chưa được uống vắc xin Rota thì khả năng cao sẽ do virus rota gây nên, với trẻ được nhỏ Rota thì vẫn có thể gặp phải tiêu chảy do siêu vi nhưng biểu hiện có thể nhẹ hơn.

Cách chữa tiêu chảy cấp cho bé thế nào mới đúng? 

cách chữa tiêu chảy cấp cho bé
Có rất nhiều cách xử lý khi trẻ bị tiêu chảy cấp

1.Cho con uống nhiều nước

Với trẻ bú mẹ hãy cho bú mẹ nhiều cữ hơn, với trẻ không bú mẹ thì uống nhiều nước.

Mẹ nên ưu tiên cho bé uống loại nước sau:

  • Nước gạo rang: Mẹ rang gạo với muối (nhưng đừng mặn quá). Các mẹ có thể rang 100g gạo hạt (gạo tẻ) với một dúm muối nhỏ, sau đó cho vào một chiếc nồi nhỏ, đổ thêm khoảng 300ml đun sôi khoảng 5 phút rồi chắt ra một bát hay một cốc nhỏ để cho nguội, rồi cứ 5 đến 10 phút cho bé uồng 2-3 thìa. Nước gạo rang muối này vừa có tác dụng chống mất nước và lại vừa có tác dụng chống lại bệnh tiêu chảy của trẻ.
  • Đun và lấy nước cơm hay nước cháo loãng hoà với một chút xíu đường rồi cho con ăn.
  • Nước oresol: Lưu ý là 1 gói oresol bắt buộc phải pha với 200ml nước sôi để nguội (tuyệt đối không pha đặc hơn hay loãng hơn). Cứ mỗi lần tiêu chảy thì cho bé uống một ngụm/ muỗng nhỏ cho đến khi nào bé từ chối.
  • Nếu trẻ không uống các loại nước trên mẹ mới cho uống nước lọc. Không nên cho trẻ dùng nước hoa quả (cũng có thể uống được nhưng mà nhiều trái cây giàu vitamin C sẽ gây ra tiêu chảy nặng hơn nên uống nc hoa quả thì chọn nước ít chua).

2. Bổ sung ngay men vi sinh

Theo Tổ chức vi sinh quốc tế, men vi sinh bổ sung các vi sinh vật có lợi sẽ có tác dụng rút ngắn thời gian tiêu chảy (bất kể do nhiễm khuẩn hay siêu vi), thường là sớm hơn 1 ngày. Mẹ có thể tham khảo các loại men vi sinh chưa thành phần như bacillus clausi, L, Paraceisi… (men godi, zeambi, enter…).

Cách chữa tiêu chảy cấp cho bé là có thể dùng men trong quá trình tiêu chảy và khi hết tiêu chảy 1-2 tuần để giúp ổn định hệ vi sinh đường ruột.

Xem thêm: Men vi sinh Zeambi trị tiêu chảy có tốt không?

3. Thuốc giảm tiết dịch đường ruột

 Đây cũng là trị triệu chứng, giúp làm giảm lượng nước trong phân, từ đó giảm nguy cơ mất nước. Phổ biến nhất có hidrasec…(1,5 mg/kg/lần, 3 lần/ngày).

Lưu ý: chỉ nên dùng tầm 2-3 ngày đầu khi mà đi quá nhiều, mất nhiều nước.

4. Thuốc hấp phụ

Thuốc sẽ tương tác với lớp chất nhầy trên bề mặt niêm mạc tạo nên một lớp “áo” bảo vệ, che phủ bề mặt niêm mạc ống tiêu hóa. Các tác nhân gây tiêu chảy vì thế không thể bám tiếp vào niêm mạc ống tiêu hóa. Ví dụ Diosmectic (Smecta) cũng có thể dùng vì đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả. Nên dùng trong giai đoạn sau: trẻ đi tiêu nhiều lần, nhưng mỗi lần chỉ một chút phân. Không nên dùng nếu phân có máu, trẻ sốt cao.

5. Kẽm

 Khi tiêu chảy kéo dài, hoặc đi nhiều thì kẽm là chất giúp đẩy nhanh quá trình liền niêm mạc ruột bị tổn thương. Nếu trẻ bình thường ăn uống đủ chất mà mới tiêu chảy thì không cần bổ sung. Nhưng với trẻ vốn thể trạng thấp còi, ăn uống kém thì nên bổ sung thêm. Một số bé dùng kẽm có tác dụng phụ gây nôn ói.

Liều kẽm: Dưới 6 tháng dưới 10mg/ngày chia 2 lần uống , trên 6 tháng 20mg/ngày (lưu ý đây chỉ là liều dùng trong ngắn ngày 5- 7 ngày).

6. Chống nôn

Nhiều trẻ tiêu chảy cấp sẽ nôn nhiều ở lúc khởi bệnh, theo Hiệp Hội tiêu hoá thống nhất cần thiết phải sử dụng thuốc chống nôn ONDANSETRON (prezinton) liều duy nhất 0.15 mg/kg (uống hoặc tiêm).

7. Các thuốc không nên dùng

Theo bác sỹ Trần Công – BV Victoria:

Một số thuốc không nên dùng bao gồm: dexamethasone, domperidone (tên thuốc motilium ), metochlopramide (Primperam), demenhydramine (dimedrol), promethazine (phernergan) …

Cũng không nên dùng các thuốc giảm nhu động ruột như loperamide (Imodium), nospa…

8. Các lưu ý khác

Hạn chế ăn đồ quá nhiều đường, đồ tanh, béo, ăn đồ ăn nhanh, uống nước có ga.

Trẻ tiêu chảy nhiều có thể gây ra tình trạng hăm, mẹ vệ sinh cho con bằng nước trà xanh nếu vết đó có nước, hoặc bằng nước lọc nếu không có nước, rồi dùng khăn sữa thấm nhẹ nhàng. Có thể thoa thêm kem có oxide để tránh hăm, hoặc nếu bị hăm rồi thì bôi kem chống hăm cho bé.

CÁC TRƯỜNG HỢP CẦN TỚI BÁC SỸ: Sốt cao, khát nước liên tục, người lử đử, thiếu tỉnh táo, không uống được nước, phân có máu, số lần đi không giảm sau 3 ngày, không đi tiểu trong 4-6h…

Lưu ý: Bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sỹ điều trị, vì cách chữa tiêu chảy cấp cho bé đúng với đa số trường hợp chứ không phải tất cả các trường hợp.

Keywords: , ,

Facebook Comment