Tình hình dịch bệnh đang diễn ra căng thẳng. Số ca f0, f1 cũng đang tăng chóng mặt. Sài Gòn, Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác đã thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 và 17. Các cơ quan chức năng đưa ra thông báo người dân chỉ ra đường khi thực sự cần thiết.
Giãn cách xã hội là điều không ai muốn nhưng trong tình hình dịch bệnh ngày một phức tạp thì việc chúng ta cần làm là chuẩn bị tất cả những thứ cần thiết để giãn cách xã hội mà không phải lo lắng nhiều. Nên mỗi chúng ta cần chuẩn bị tinh thần sẵn sàng ứng chiến trường kỳ và mọi lúc, mọi nơi mọi người nhé!
Vậy chúng ta cần chuẩn bị những gì trước giãn cách?

1.  Thực phẩm

Chuẩn bị đủ lượng thực phẩm cho ít nhất 2-3 ngày
Chuẩn bị đủ lượng thực phẩm cho ít nhất 2-3 ngày
– Gạo, mì tôm, bún miến khô, cháo phở gói. Những thứ này chắc chắn phải có, trong thời gian giãn cách, chúng ta ít khi được ra đường, không thể mua thịt hàng ngày thì chúng ta có tinh bột để bổ sung hàng ngày.
– Chuẩn bị các loại thịt khô, cá khô mà có thể bảo quản được lâu.
– Trứng gà là loại thực phẩm không cần tủ lạnh cũng có thể bảo quản dễ dàng.
– Rau: Hãy mua bầu, bí, bí đỏ, khoai tây, hoặc các loại rau có thể để được lâu. Nếu có đất và thùng xốp bạn có thể tự trồng rau cũng vui. Còn không có thể chọn các loại rau khô như rong biển, rau tiến vua, mộc nhĩ, nấm hương…
– Tích sẵn đỗ xanh, đỗ đen, vừng lạc…
– Hoa quả: Nên mua chuối, bưởi, táo, và các loại quả có thể bảo quản được lâu.

2. Đồ dùng

Nước uống không thể thiếu trong những ngày giãn cách xã hội
Nước uống không thể thiếu trong những ngày giãn cách xã hội
– Trong thời điểm mùa hè, nhiều nơi có thể bị cắt điện luân phiên nên hãy chuẩn bị sẵn quạt tích điện, đèn tích điện đề phòng.
– Thiếu nước sạch cũng rất nguy hiểm nhất là trong mùa dịch. Các gia đình nên chuẩn bị dụng cụ chứa nước, dự trữ ít nhất 2 bình nước tinh khiết 20l trong nhà.
– Mọi người cũng đừng quên chuẩn bị những vật dụng cá nhân như: điện thoại, laptop sách vở,… để có thể giải trí trong những ngày nghỉ dịch nhé.

3. Thuốc men:

Chuẩn bị tủ thuốc đề phòng ốm vặt trong những ngày giãn cách
Chuẩn bị tủ thuốc đề phòng ốm vặt trong những ngày giãn cách
– Thuốc hạ sốt: Ưu tiên thuốc hạ sốt có thành phần Paracetamol. Hãy dự phòng trong nhà 1 hộp Hapacol hoặc Viên đạn (viên đặt hậu môn) Efferalgal. Nếu bé nào có tiền sử không đáp ứng với Paracetamol thì mua Ibuprofen (SO.TSTOP, B.RUFEN…).
Liều dùng và cách sử dụng tham khảo thêm trong cuốn sách “Những đứa trẻ lớn lên không ốm”.
– Men vi sinh đề phòng trường hợp gặp các vấn đề về tiêu hoá như táo bón, đi ngoài.
– Vitamin tổng hợp. Vitamin là một trong những vi chất cần thiết để nâng cao sức đề kháng chống chọi lại dịch bệnh.
– Nhất định có trong nhà 1 hộp kháng sinh dự phòng. Tốt nhất nên đi mua Au.gmentin, Z.inate, C.ifixime 100mg. Khi xác định nguyên nhân gây b.ệnh do nhiễm khuẩn (đọc kỹ hướng dẫn về sử dụng kháng sinh trong sách “những đứa trẻ lớn lên không ốm”) mà nhất là khi các phòng khám đóng cửa, các bệnh viện đang là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao thì hãy cho con uống kháng sinh.
– Thuốc ho và các thuốc cảm mạo thông thường.
– Oresol bù điện giải đề phòng tiêu chảy mất nước.
– Nhiệt kế thuỷ ngân để đo thân nhiệt chính xác nhất.
– Bộ đồ cứu thương: Sát trùng, nước muối sinh lý, bông băng, gạc, miếng dán…
Tuyệt đối ăn chín uống sôi, không ăn gỏi, đồ sống, tiết canh và nhớ uống nhiều nước. Đặc biệt, hãy chuẩn bị tinh thần thật lạc quan, tin rằng nếu chúng ta thực hiện nghiêm những quy định về phòng dịch thì chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua đại dịch thôi.
Tình hình bệnh dịch căng thẳng, hiện đã có những nơi các mẹ không nhận được hàng. Vậy nên mẹ hãy dự trữ ngay kẽm, canxi, men vi sinh, vitamin, siro ho… đề phòng trường hợp cháy hàng hoặc giãn cách xã hội.
Facebook Comment