Trẻ biếng ăn có thể có những biểu hiện nặng nhẹ ở mức độ khác nhau. Trẻ biếng ăn cần được can thiệp sớm để tránh để lại những hậu quả đáng tiếc. Vậy đâu là giải pháp giúp cho trẻ hết biếng ăn trong từng trường hợp?

Dấu hiệu điển hình khi trẻ biếng ăn

Ăn một bữa mất từ 30-45 phút hoặc hơn

Thích nghịch thức ăn hơn là nhai và nuốt chúng

Ngậm thức ăn mà không chịu nhai hoặc nhai mà không nuốt

Phải có người nhắc mới chịu nhai và nuốt thức ăn

Phải cho uống nước lọc, nước canh hoặc nước trái cây mới chịu nuốt.

giải pháp cho trẻ biếng ăn
Trẻ biếng ăn khiến cho các bậc phụ huynh vô cùng đau đầu

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Rất nhiều bà mẹ “khổ sở” vì thói quen ăn chậm của con và thật khó kiềm chế cơn giận khi bữa nào trẻ cũng dây dưa rất lâu mới ăn xong. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, có những lí do bao gồm cả khách quan lẫn chủ quan dẫn đến việc một đứa bé ăn quá chậm, bao gồm:

  • Khả năng tập trung của trẻ còn kém
  • Trẻ thích “khám phá” thức ăn trước khi thực sự ăn chúng
  • Trẻ ăn vặt suốt ngày nên đã no và không buồn ăn bữa chính
  • Trẻ muốn thể hiện sự tự chủ trong ăn uống của mình
  • Hầu hết bọn trẻ đều có giai đoạn ăn rất chậm ở độ tuổi mà chuyện chơi luôn gây thích thú hơn chuyện ăn uống. Bên cạnh đó, tình trạng chậm phát triển thể chất nói chung cũng có thể là nguyên nhân khiến con biếng ăn và ăn chậm.
  • Ép con ăn bằng cách la mắng hoặc đánh con thường không đem lại kết quả khả quan nào.

Trẻ biếng ăn, lười ăn lâu dài có nguy hiểm không?

Tình trạng trẻ biếng ăn kéo dài sẽ để lại nhiều hậu quả nguy hiểm.

Suy giảm sức đề kháng: Khi biếng ăn bé sẽ thiếu hụt dinh dưỡng và năng lượng, dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng cao. Từ đó sẽ làm giảm việc hấp thu dưỡng chất, giảm sức đề kháng, dễ mắc một số bệnh và khi bệnh bé sẽ lại biếng ăn.

Phát triển chậm: Khi bé mắc bệnh biếng ăn sẽ ảnh hưởng đến thể trạng, cân nặng, chiều cao do số lần ăn và số lượng ăn không đủ dẫn đến thiếu hụt dưỡng chất, giảm khả năng hấp thu dưỡng chất, sức đề kháng nên có số ngày bệnh nhiều hơn, nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp tăng so với bé bình thường. Bé sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch, gây nguy cơ viêm nhiễm cao như viêm đường hô hấp, tiêu chảy…

Ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ: Đặc biệt, hậu quả nghiêm trọng nhất ở bé biếng ăn là chậm phát triển trí thông minh, ảnh hưởng tới nhận thức cũng như làm giảm khả năng học hỏi bởi biếng ăn khiến cơ thể trẻ mất cân bằng và thiếu hụt dưỡng chất để nuôi dưỡng não bộ phát triển, cũng như cơ thể hay mệt mỏi, trí óc kém tập trung và tư duy.

Giải pháp giúp cho trẻ hết biếng ăn 

Đặt mục tiêu một cách thực tế

30-45 phút là khoảng thời gian hợp lý cho một bữa ăn của trẻ nhỏ nên nếu bạn ép con phải ăn xong sau 15 phút, có lẽ bạn nên xem lại. Ăn quá nhanh hoặc quá chậm đều không tốt cho dạ dày của trẻ. Bên cạnh đó, việc bắt một đứa trẻ đang ăn một bữa mất một tiếng giảm xuống còn 15 phút dường như là bất khả thi.

Giải pháp giúp cho trẻ hết biếng ăn tận gốc
Nhưng giải pháp nào khắc phục tình trạng biếng ăn của trẻ hiệu quả

Giảm bớt thức ăn vặt

Hầu hết bọn trẻ con đều thích ăn vặt và sẽ ăn vặt liên tục nếu có thể. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng trẻ đến bữa ăn đã lưng bụng và không thiết tha với các thức ăn trước mặt nữa. Mỗi ngày, chỉ cho con ăn vặt một lần và nên chọn loại thực phẩm lành mạnh mà không khiến trẻ bị no như trái cây hoặc sữa chua chẳng hạn. Bên cạnh đó cũng cần đặt ra thời gian biểu cụ thể cho các bữa ăn, bao gồm 3 bữa chính cách nhau 3-4 tiếng.

Dành thời gian nhiều hơn cho trẻ

Một trong những nguyên nhân về mặt tâm lý khiến trẻ ăn chậm là vì muốn được bố mẹ chú ý nhiều hơn. Và nếu bạn tự nhìn nhận được rằng mình thường ít dành thời gian cho con, đây rất có thể là lý do cho tình trạng “ăn chậm như rùa” của bé. Thử nói chuyện và chơi với con nhiều hơn, có thể thói quen chậm chạp kia sẽ nhanh chóng được cải thiện đấy.

Bổ sung men vi sinh cho bé

Men vi sinh Zeambi là sản phẩm do Cộng đồng các mẹ trong TTSKNK chung tay góp vốn sản xuất và trực tiếp theo dõi tiến độ sản xuất sản phẩm. Men được nuôi cấy và kiểm nghiệm bởi Viện Công nghệ Sinh học

Lợi khuẩn trong men vi sinh Zeambi được bảo vệ bởi lớp bao kép kháng dịch vị dạ dày, dịch tiêu hóa, giúp men vi sinh Zeambi đạt tỉ lệ lợi khuẩn lên đến  99%, chứng minh hiệu quả. Men được chứng minh an toàn không tác dụng phụ. giúp cải thiện tiêu hóa từ 3 – 5 ngày, cải thiện biếng ăn nhanh gấp 4 lần men thường, tăng miễn dịch tiêu hóa lên 200%, và giảm tần suất ốm vặt của trẻ thấp hơn 50%.

Keywords: , ,

Facebook Comment