Áp dụng bí quyết này, bé Linh Đan (4 tháng tuổi, bú sữa mẹ hoàn toàn) của chị Đinh Thu Hằng (Hà Nội) không còn đi xì xoẹt, phân lỏng, nhầy bọt và có mùi chua nữa. Trộm vía bé ăn tốt hơn và tăng cân rất chuẩn.

Trao đổi với VietnamDS, chị Hằng cho biết “Tháng trước con em tự nhiên bị đi ngoài, phân lỏng, nhày bọt và có mùi chua. Em hốt hoảng lên nhóm Trung tâm Sức khỏe Nhi khoa để hỏi thì được tư vấn cho bé đi xét nghiệm phân. Sau khi xét nghiệm thì không thấy nhiễm khuẩn hay virus nhưng bác sĩ cũng không bảo bị sao, chỉ kê rất nhiều thuốc. Em cho bé uống 1 tuần chả thấy đỡ”.

bất dung nạp lactose - 1
Bé Linh Đan (4 tháng tuổi) bị bất dung nạp lactose nhưng đã khỏi nhờ mẹ áp dụng đúng cách kết hợp sử dụng men vi sinh Zeambi

Chị Hằng đã chụp và gửi đơn thuốc cho TTSKNK thì được tư vấn là bé bị bất dung nạp lactose nên bác sĩ kê men vi sinh cho bé uống. Nhưng muốn cải thiện triệt để tình trạng này, ngoài việc dùng men thì cần cho bé đổi sang loại sữa không có đường lactose (free-lactose).

Đó là do tình trạng bất dung nạp lactose xảy ra khi cơ thể bé không tiết hoặc không tiết đủ enzyme lactase tiêu hóa đường lactose trong sữa mẹ. Tuy nhiên, chị Hằng vốn muốn nuôi con sữa mẹ hoàn toàn nên rất băn khoăn không biết có nên cho bé dùng sữa ngoài không.

“Mẹ nào nuôi con SMHT chắc hiểu là cho con bú sữa ngoài khó khăn với đau lòng như thế nào. Mấy bữa đầu em chưa muốn cho con ti sữa ngoài nên chỉ dùng men không thôi. Nhưng phân bé vẫn bị lỏng và chua. Trong khi hậu môn bé thì đỏ hỏn” – Chị Hằng chia sẻ.

Khi đã hết cách, chị bất đắc dĩ cho bé dùng sữa free-lactose. Thông thường, bé Linh Đan ăn 8 cữ sữa/ngày. Chị Hằng cho bé bú 6 cữ sữa free-lactose còn 2 cữ đêm thì cho bé ti sữa mẹ. “Sữa em thì nhiều, mà sợ cho con ti ít sẽ bị mất sữa nên em cố vắt ra để trong ngăn đông tủ lạnh. Em cũng cho bé dùng thêm men vi sinh Zeambi 1 gói chia 2 lần. Vì em được biết là bé bị bất dung nạp lactose sẽ bị tổn thương đường ruột và lợi khuẩn trong Zeambi đã được chứng minh là cải thiện đáng kể tình trạng tiêu chảy do bất dung nạp lactose”.

Xem thêm: Men vi sinh Zeambi chữa tiêu chảy có tốt không?

Sau khi cho bé dùng sữa free-lactose kết hợp với men Zeambi, chị Hằng nhận thấy phân bé cải thiện hẳn, mặc dù vẫn hơi lỏng nhưng đã hết chua và dần thành khuôn đẹp. Chị Hằng kể lại “Mới đầu sốt ruột nên khoảng 5 ngày sau khi dùng sữa ngoài em cắt luôn vì thấy con đỡ rồi. Nhưng hôm sau bé lại đi xì xoẹt, hỏi TTSKNK mới biết là cần duy trì sữa free-lactose khoảng gần 2 tuần, rồi sau đó mới giảm dần cữ bú bình và tăng dần cữ bú mẹ”.

Việc giảm cũng không được đột ngột mà cần giảm từ từ. Ví dụ hôm trước chị Hằng cho bé Đan bú 6 cữ ngoài 2 cữ mẹ thì hôm sau chỉ 5 cữ ngoài 3 cữ mẹ… Nếu hôm đó bé đi phân đẹp, thì hôm sau chị sẽ thử giảm tiếp, nhưng nếu phân xấu thì phải tăng sữa ngoài lên.

Kiên trì áp dụng khoảng hơn 3 tuần, bé Linh Đan đã khỏi hẳn. Bé ti mẹ tì tì mà phân vẫn đẹp khuôn. Chị Hằng hồ hởi: “Em vẫn duy trì zeambi cho bé để ổn định đường ruột. Dù 3 tuần không lâu nhưng là khoảng thời gian cực chật vật và stress với em vì sốt ruột con uống sữa ngoài sẽ không nhận được nhiều kháng thể từ sữa mẹ. Nhưng cũng may nhờ sự tư vấn tận tình từ Trung tâm và các mẹ bỉm khác, đã em hiểu được việc ổn định được tiêu hóa tốt thì đề kháng của con mới tốt lên”.
(Xem thêm: Mẹ chia sẻ bí quyết “hít-le” khiến con ăn thun thút)

Keywords: , , , ,

Facebook Comment