Trẻ thường xuyên viêm mũi họng và vấn đề khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Con ốm thì ai cũng xót nhưng không phải cha mẹ nào cũng có kiến thức về bệnh. Đặc biệt là nếu dùng thuốc sai cũng là con dao gián tiếp giết chết miễn dịch tự nhiên của trẻ. Cùng Vietnamds tìm hiểu những sai lầm thường gặp trong điều trị viêm mũi họng.

1. Do kê thuốc một cách bừa bãi

Nhiều đơn thuốc phối hợp thuốc theo cách 1 + 1 = 2 mà không tính đến các tương tác bất lợi khác. Nhiều khi quá chú trọng giảm triệu chứng bệnh mà không tập trung điều trị nguyên nhân, và tính đến các tương tác bất lợi do phối hợp thuốc. Sai lầm này thuộc về cán bộ y tế. Gần như các phòng khám tư nhân hoặc cơ sở y tế tuyến dưới đều khám lâm sàng để chẩn đoán và nó dựa hoàn toàn vào kinh nghiệm. Tuy nhiên không phải bác sĩ nào cũng dày dặn kinh nghiệm để chẩn đoán chính xác.

Thực tế trong các đơn thuốc có đến 7- 10 loại, trong đó những viên thuốc xanh – đỏ – vàng không có bao bì. Nhiều thuốc được kê tràn lan cho trẻ từ 3 tháng tuổi, thậm trí trên 1 tháng cũng kê. Đơn thuốc phối hợp 2 thậm chí 3 loại kháng sinh đường uống. Tệ hơn là 2 trong 3 loại đó cùng hoạt chất.  Kê kháng histamin, choay, corticoid…và thêm kháng sinh với mục đích bao vây, tránh bội nhiễm hoặc phòng trước. Và đa số các đơn thuốc trị viêm mũi họng cho trẻ đều có kháng sinh mặc dù có tới 85% viêm mũi họng là do virus (theo thống kê của Nhi Khoa Hoa Kỳ và Việt Nam).

2. Thay đổi thuốc uống liên tục

Một trong những sai lầm trong điều trị viêm mũi họng cho trẻ là việc thay đổi thuốc uống liên tục. Thuốc bác sĩ này uống 2 ngày không thấy đỡ, lại đi khám bác sĩ khác. Lại kháng sinh khác, thuốc khác. Cứ như vậy qua vài bác sỹ, mỗi bác sỹ lại kháng sinh. Đây là một việc hết sức nguy hiểm. Mẹ nên biết, thuốc điều trị cho trẻ chỉ có 4-5 loại tương ứng với 4 -5 hoạt chất. Còn cái khác nhau chỉ là tên của loại thuốc đó. Ví dụ cùng hoạt chất là amoxicilin có Klavunamox, Clamoxyl… nhưng bản chất đều là amox mà thôi. Chưa kể nhiều kháng sinh là của Ấn Độ, BangLadesh, Pakistan,.. độ ổn định của hoạt chất theo thời gian thấp.

3. Tự ý mua thuốc cho trẻ

Con ốm, là cha mẹ ai cũng xót con, nên thường tự ý ra hiệu thuốc mua và cho dùng. Thực tế các thuốc các mẹ tự mua thì đại đa số không hợp lý. Đây là việc cực kỳ nguy hiểm dẫn đến tình trạng viêm mũi họng tái đi tái lại của trẻ.

Cũng vì thực trạng mua thuốc mà không hiểu, nên khi bác sĩ hỏi lại tình trạng dùng thuốc của trẻ, thì cha mẹ cũng không rõ đã uống những gì.

4. Thời gian sử thuốc không đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Khi được kê 7-10 thuốc trong đơn, trong đó thuốc điều trị triệu chứng để hỗ trợ chiếm hơn nửa. Tệ là sau 2-3 ngày dùng thuốc thấy con hết sổ mũi, hắt hơi là mẹ dừng luôn. Đây là một sai lầm trong điều trị viêm mũi họng cho trẻ rất KINH ĐIỂN của mẹ bỉm. Cũng một phần vì việc cho con uống thuốc quá là căng thẳng và áp lực nhưng tác hại khôn lường. Điều đó dẫn đến việc bé chưa khỏi hẳn và vi khuẩn đã và đang thích nghi với kháng sinh, nên sẽ dễ bị lại và lần sau bị sẽ khó điều trị hơn lần trước.

5. Chưa quan tâm đúng mức về chế độ dinh dưỡng của trẻ.

Chúng ta quá quan tâm đến thuốc, mua thuốc gì, đi khám ở đâu mà không quan tâm nhiều hơn đến dinh dưỡng của bé. Mẹ hãy bổ sung dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ để nâng cao thể trạng cho bé, giúp bé đề kháng tốt hơn.

Giải pháp cho trẻ 

Để không mắc phải sai lầm trong điều trị viêm mũi họng, các mẹ hãy tìm hiểu, đọc các nguồn thông tin chính thống hoặc tham khảo ý kiến cán bộ y tế đáng tin cậy để đưa ra hướng xử lý ban đầu tốt nhất.

Ngoài ra, đại đa số trẻ em sốt do virus, nên có thể tự khỏi nhờ vào miễn dịch tự nhiên. Vì thế, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng là nhiệm vụ quan trọng nhất.

 Xem thêm: Vitamin Zeambi từ Anh Quốc cải thiện biếng ăn, tăng đề kháng cho trẻ

 

Keywords: , , , ,

Facebook Comment