Khám phá tâm lý trẻ biếng ăn giúp ba mẹ thấu hiểu, khắc phục được tình trạng biếng ăn của trẻ.

Trẻ biếng ăn tâm lý nguyên nhân do đâu?

Trẻ biếng ăn do tâm lý như viêm ruột, trẻ bị rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích, bị trào ngược thực quản, dạ dày, mọc răng, dị ứng răng sữa… Tất cả chứng biếng ăn còn lại để do tâm lý gây ra. Do một số nguyên nhân khởi phát, nói một cách dễ hiểu triệu chứng trẻ biếng do ăn tâm lý xảy ra do sự tác động của môi trường bên ngoài hoặc do những biến cố từng xảy ra với trẻ, ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ khiến trẻ biếng ăn, sợ đồ ăn…

Trẻ biếng ăn nguyên nhân do đâu?

Trẻ biếng ăn là trình trạng mà tất cả các mẹ khi chăm con đều gặp phải. Một số mẹ tỏ ra chán nản khi con không giải quyết được vấn đề của mình. Nhiều mẹ thì cứ nghĩ chỉ cần ép con ăn no là được nhưng chỉ khiến cho bé ngày càng sợ hãi. Chỉ có tìm hiểu rõ nguyên nhân trẻ biếng ăn mới tìm được giải pháp và cách khắc phục hiệu quả nhất. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên hiện tượng trẻ biếng ăn do tâm lý:

  • Xã hội ngày càng phát triển, đời sống được nâng cao mỗi gia đình chỉ 1 – 2 con do đó mọi việc quan tâm chăm sóc của người lớn đề giành cho con cho cháu mình. Chính sự nuông chiều, quan tâm quá đến chuyện ăn uống của con khiến trẻ có tư tưởng không muốn ăn.
Tâm lý trẻ biếng ăn
Tâm lý trẻ biếng ăn khá phức tạp
  • Nhiều cha mẹ không cho con ăn uống đúng đắn tạo thói quen xấu cho trẻ. Con cứ phải vừa ăn vừa chơi hoặc xem ti vi khiến bữa ăn kéo dài cả tiếng đồng hồ.
  • Người lớn quan niệm càng ăn nhiều càng tốt nên nên đã không theo một thực đơn dinh dưỡng khoa học nào. Cho bé ăn vặt nhiều đến bữa chính trẻ đã no, lửng dạ không muốn ăn mặt khác khiến trẻ biếng ăn những thức ăn chính tạo thói quen bé chỉ thích ăn theo sở thích.
  • Liên tục ép, giục con phải ăn hay thậm chí quát mắng, đe dọa con là điều tất cả cha mẹ đều phải tránh. Khi đó, bạn đã vô tình tạo nên áp lực tâm lý cho bé, khiến bé sợ hãi và muốn trốn tránh khi nhắc đến bữa ăn

Tâm lý trẻ biếng ăn

Dưới đây là những biểu hiện tâm lý trẻ biếng ăn thường mắc phải.

Giả vờ nôn ói: Khi thức ăn được đến trước mặt bé. Trẻ tự có biểu hiện khó chịu, quay mặt đi. Thậm chí la khóc, nôn mửa dữ dội để phản đối việc phải ăn.

Chỉ ăn đơn điệu một số món: Trẻ này chỉ chấp nhận ăn một số món yêu thích hoặc chỉ ăn đúng độ mịn nhất định của thức ăn.

Mất tập trung khi ăn: cứ đến bữa ăn là cả nhà đều căng thẳng, mẹ thì hò hét, con thì gào khóc. Vì vậy, nhiều phụ huynh sử dụng cách dọa nạt trẻ như dọa ngáo ộp, hoặc cho công an bắt… để ép con ăn nhưng vô hình chung lại tác động xấu đến tâm lý của trẻ. Từ đó dẫn đến tình trạng trẻ bị mắc các bệnh cơ năng (như kém ăn, nôn) dẫn đến các bệnh thực thể như đau dạ dày, suy dinh dưỡng.

Khắc phục tình trạng biếng ăn tâm lý của trẻ

Để khắc phục tình trạng biếng ăn tâm lý của trẻ. Mẹ cần tạo hình thức ăn 1 cách bắt mắt, để trẻ có hứng trong ăn uống. Với trẻ đã lớn, thị giác trẻ đã phát triển, mẹ có thể biến tấu món ăn nhiều màu sắc hấp dẫn thành những câu chuyện để “chiêu dụ” trẻ trong bữa ăn. Điều này giúp bé kích thích trí tưởng tượng và vị giác của trẻ.

Mẹ nên tắt các thiết bị nghe nhìn, để trẻ tập trung vào bữa ăn. Ở trẻ em cũng như người lớn, trẻ sẽ muốn ăn khi cơ thể đói và ngưng ăn khi đã no. Chính vì vậy, đừng cố gắng ép con ăn hết bát cháo theo nhu cầu của mẹ mà hãy cho con ăn theo nhu cầu của chính con. Vì thế, ngoài việc giúp trẻ tập trung vào bữa ăn chính. Người chăm sóc trẻ cần chú ý đến tâm trạng, thái độ của trẻ đối với những bữa ăn sau này. Nếu sợ trẻ đói, ăn không đủ mẹ có thể cho chia nhỏ các bữa ăn, cho trẻ ăn thêm bữa phụ bằng phô mai, sữa chua…

Sử dụng men vi sinh giúp tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn ở trẻ kém hấp thu, biếng ăn. Giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Keywords: , ,

Facebook Comment