Táo bón ở trẻ em, trẻ sơ sinh là vấn đề khiến rất nhiều cha mẹ lo lắng. Ba mẹ không nên chủ quan vì trong một số trường hợp táo bón còn là dấu hiệu báo động hệ tiêu hóa của bé đang gặp phải vấn đề.

Dấu hiệu táo bón ở trẻ em, trẻ sơ sinh

– Đi vệ sinh ít hơn 3 lần/tuần: Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thường đi ngoài từ 2-3 lần/ngày. Trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ ít gặp táo bón hơn so với những trẻ uống sữa ngoài. Nếu thấy trẻ có biểu hiện đi ngoài ít hơn bình thường, khoảng 1-2 ngày mới đi đại tiện một lần, đặc biệt nếu quá 3 ngày chưa đi ngoài thì khả năng bé bị táo bón rất cao.

– Lẫn máu trong phân: Nếu bạn nhận thấy phân của bé có lẫn máu, bé có thể đã bị táo bón.

Táo bón ở trẻ em và trẻ sơ sinh
Trị táo bón ở trẻ em và trẻ sơ sinh như thế nào

– Bé đi vệ sinh lâu: Mỗi lần đi ngoài, mẹ hãy để ý nếu nhận thấy bé ưỡn người lên để rặn, mặt đỏ hơn, vã mồ hôi, thậm chí quấy khóc vì đau thì đó là dấu hiệu cho thấy bé đã bị táo bón. Phân khô, cứng, tạo thành các cục rời rạc.

– Bé ăn ít: Khi bị táo bón lâu ngày, các chất độc trong cơ thể bé sẽ không được thải ra ngoài mà có nguy cơ hấp thu ngược, khiến bé bị mệt mỏi, biếng ăn.

– Bé bị đau bụng: Trẻ sơ sinh bị táo bón thường dễ bị chướng bụng, đầy hơi do thức ăn sau khi tiêu hóa không được thải ra khỏi cơ thể khiến bé bị mệt mỏi, khó hấp thu.

Táo bón ở trẻ em gây ra hậu quả gì?

Phát triển không đồng đều về thể chất và trí tuệ: Khi bị táo bón, trẻ dễ dàng bỏ bữa, biếng ăn, lâu ngày cơ thể không hấp thụ các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Từ đó thể chất và trí tuệ của trẻ không khỏe mạnh, phát triển không đồng đều.

Nứt hậu môn: trẻ bị táo bón sợ đi đại tiện, thường nín nhịn, lâu dần phân bị ứ lại trong ruột sẽ càng mất nước, trẻ sẽ bị táo bón nặng hơn, gây ra hiện tượng nứt hậu môn.

Gặp các bệnh về rối loạn tiêu hóa: tình trạng táo bón sẽ khiến trẻ gặp các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, ruột, đại tràng như rối loạn tiêu hóa, bệnh đại tràng, kém hấp thu, rối loạn chức năng vận chuyển ruột…

“Giải cứu” trẻ bị táo bón bằng cách nào?

Khi trẻ còn đang bú mẹ thì chế độ dinh dưỡng của người mẹ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của trẻ. Nếu mẹ bị táo bón thì con cũng sẽ bị táo bón.

Do đó, mẹ cần ăn đa dạng thực phẩm, nhất là các thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, hoa quả tươi, đồng thời hạn chế ăn các thực phẩm cay, nóng…

Bên cạnh đó, mẹ cần uống nhiều nước và tăng cường cho con bú để trẻ không bị thiếu nước.

Cha mẹ có thể thường xuyên xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ vào lúc đói, mỗi lần 10 phút, hai đến ba lần một ngày. Ngoài ra, mẹ cần kiên trì tập xi cho bé đi ngoài hàng ngày để bé hình thành thói quen và phản xạ đi ngoài.

Đối với trẻ từ 2 – 6 tuổi, cha mẹ nên áp dụng nguyên tắc điều chỉnh chế độ ăn uống cho trẻ.

Chú ý cho trẻ ăn đa dạng các loại rau chứa nhiều chất xơ như rau muống, mồng tơi, rau khoai lang, rau ngót…, các loại thực phẩm giúp nhuận tràng như khoai lang, chuối, bưởi, thanh long… Đồng thời, cần tránh các loại thực phẩm dễ gây táo bón như ổi, hồng xiêm, cà rốt…

Cần hình thành cho trẻ thói quen đi vệ sinh vào một giờ nhất định trong ngày, tăng cường vận động cho trẻ và cho trẻ uống nhiều nước để bộ máy tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Khi bị táo bón trẻ thường cảm thấy khó chịu, ăn ít hơn, ngủ không ngon giấc, chậm tăng cân… Do đó, cha mẹ cần sớm tìm cách khắc phục tình trạng này cho con để con phát triển toàn diện cả thể chất và tâm hồn.

Bổ sung lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa của trẻ

Việc duy trì ổn định hệ vi khuẩn có lợi với hệ tiêu hóa có vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật ở trẻ. Vai trò chính của hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh là: ngăn cản sự thâm nhập và phát triển vi khuẩn có hại, tăng sức đề kháng tự nhiên với các bệnh truyền nhiễm của đường tiêu hóa khỏe mạnh, lập lại hệ vi sinh đường ruột, khắc phục tình trạng táo bón ở trẻ.

Táo bón ở trẻ em, trẻ sơ sinh không còn quá khó khăn sau khi bạn đọc bài viết này. Chúc bé yêu luôn khỏe mạnh!

Keywords: , ,

Facebook Comment