Đa số các bé bị táo bón là khi bước vào giai đoạn ăn dặm. Nói cách khác nguyên nhân chính dẫn đến chứng táo bón ở trẻ 6 tháng tuổi là thức ăn.

Nguyên nhân khiến trẻ 6 tháng tuổi táo bón

Nếu bạn cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu thì khi bước sang giai đoạn ăn dặm ở tháng thứ 6, bé bón cũng rất dễ hiểu. Bởi vì dạ dày bé lúc này còn non yếu và đã quen với sữa mẹ lỏng, dễ tiêu. Đến khi ăn dặm, dạ dày bé phải tập trung xử lý những thức ăn phức tạp khó tiêu hóa hơn dễ bị táo bón.

Các mẹ vẫn thường ngĩ rằng cho bé ăn nhiều củ quả sẽ tránh được hiện tượng táo bón. Nhưng thực tế,  nhiều loại quả nếu cho bé ăn quá nhiều thì sẽ là tác nhân gất táo bón ở trẻ như chuối, lê. Tương tự các loại bánh mỳ ngũ cốc, khoai tây cũng vậy. Lời khuyên dành cho các ẹ ở một giai đoạn là không nên cho bé ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào đó. Giai đoạn 6 tháng tuổi sữa mẹ vẫn là chất dinh dưỡng tốt nhất cho bé chính bởi vậy hãy đảm bảo cho trẻ được bú đầy đủ.  Điều này cũng góp phần hạn chế chứng táo bón ở trẻ.

Trẻ 6 tháng tuổi bị táo bón
Trẻ 6 tháng tuổi bị táo bón nguyên nhân do đâu?

Thực đơn ăn dặm nhiều chất xơ cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ 6 tháng tuổi bị táo bón. Bên cạnh đó,  tiêu thụ quá nhiều các sản  phẩm từ phô mai, sữa công thức cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón. Vì thế, hãy dùng những nguồn sữa mẹ từ tự nhiên thay vì cho bé dùng các sản phẩm từ sữa mẹ.

Ngoài ra, các mẹ nên chọn sữa công thức không phù hợp với bé cũng là một trong những nguyên  nhân dẫn đến tình trạng bé bị rối loạn tiêu hóa.

Dấu hiệu chứng tỏ táo bón ở trẻ 6 tháng tuổi

Nhiều mẹ thấy con không đi tiêu hàng ngày hoặc đi hơi khó một chút là nghĩ ngay đến bé bị táo bón. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chắc chắn bé bị táo bón. Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy bé đang bị táo bón, mẹ hãy xem bé của mình có những dấu  hiệu dưới đây không nhé.

 • Khoảng cách 2 giữa 2 lần đi tiêu dài hơn 3 ngày
 • Phân rắn, nhỏ như phân dê hoặc quá to.
 • Bé đi tiêu khó khăn, không tự đi được, đau và quấy khóc.
 • Mẹ hãy dựa vào những dấu hiệu này để biế bé có đang bị táo bón không, từ đó đưa ra các xử lý đúng đắn.

Cách nào khắc phục tình trạng táo bón ở trẻ?

Tình trạng táo bón nếu không được khắc phục kịp thời sẽ khiến bé lười ăn, ăn uống kém, khó chịu, hay quấy khóc từ đó dẫn đến tình trạng chậm lên cân. Tốc độ tăng trưởng của trẻ 6 tháng tuổi về thẻ chất và trí não cũng có thể bị ảnh hưởng nếu tình trạng này kéo dài. Do đó khi phát hiện trẻ bị táo bón mẹ cần lưu ý những điều sau đây:

 • Cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày
 • Cho bé uống nước ép các loại trái cây chứ đường và pectin tự nhiên để giúp trẻ bổ sung chất dinh dưỡng.
 • Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn của trẻ để bé tiêu hóa dễ dàng. Những thực phẩm có chứa nhiều chất xơ như khoai lang, đậu Hà Lan, rau bina…
 • Tránh cho bé ăn chuối vì chuối có thể làm cho bệnh của bé nặng hơn.
 • Ngoài những lưu ý về chế độ ăn uống nêu trên, mẹ có thể kết hợp những cách dưới đây để khắc phục táo bón ở trẻ nhanh hơn>
 • Massage bụng cho bé: Nhẹ nhàng massage bụn cho bé theo chuyển động tròn thuận chiều kim đồng hồ. Massage cho bé không chỉ giúp thư giãn, dễ chịu mà còn hỗ trợ khắc phục tình trạng táo bón rất tốt. Nên thực hiện điều này 1 – 2 lần mỗi lần khoảng 5 phút.
 • Động tác “đạp xe”: Đặt bé nằm ngửa, nhẹ nhàng cầm hai chân của bé và thực hiện động tác chuyển động như đang đạp xe. Cách này giúp khắc phục tình trạng chướng bụng đầy bơi ở trẻ.
 • Tắm nước ấm: Cho bé tắm nước ấm cũng là một trong những lời khuyên hiệu quả khi bé bị táo bón. Tắm xong, mẹ nên kết hợp massage nhẹ nhàng bụng bé để có hiệu quả cao hơn.
 • Trẻ 6 tháng tuổi táo bón là điều khó tránh trong quá trình phát triển của bé. Vì vậy trẻ cần có kiến thức về bệnh táo bón, cũng như các vấn đề bệnh lý khác ở trẻ để có thể chăm sóc trẻ tốt hơn. Chúc các mẹ nuôi mạnh khỏe.
 • Sử dụng men vi sinh Zeambi hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ.

Keywords: , ,

Facebook Comment