Rối loạn tiêu hóa là tình trạng phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ. Trẻ bị rối loạn tiêu hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau, do đó bố mẹ cần có biện pháp xử lý kịp thời tránh để lại hậu quả đáng tiếc cho bé.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ làm sao để khắc phục
Rối loạn tiêu hóa là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nguyên nhân do đâu?

Trẻ bị đau bụng

Trẻ nhỏ bị rối loạn tiêu hóa thường có những con đau đột ngột, kéo dài đột ngột. Một số trường hợp cơn đau còn kéo dài âm ỉ, tuy nhiên cũng có khi khỏi tức thì sau khi đi vệ sinh.

Trẻ bị nôn trớ

Với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tình trạng nôn trớ diễn ra gần như là bình thường. Do sau khi sinh dạ dày của trẻ còn nhỏ nằm ngang nên khi cho trẻ ăn thức ăn dễ trào ra. Tuy nhiên, nếu sau 1 tuổi, tình trạng nôn trớ vẫn diễn ra thường xuyên, cha mẹ nên cân nhắc xem xét vì rất có thể trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến tình trạng thức ăn bị đẩy ngược lại.

Trẻ chán ăn, bỏ bữa

Thông thường với những trẻ bị rối loạn tiêu hóa có thể dễ dàng nhận thấy tình trạng chán ăn bỏ bữa của trẻ. Với trường hợp như thế này, trẻ thường chán ăn, kể cả những món ăn mà trẻ thích nhất, khiến trẻ nhanh sụt cân, thiếu sức sống, gầy gò.

Trẻ nhỏ rối loạn tiêu hóa
Nôn trớ, biếng ăn, tiêu chảy, đầy bụng… là biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Trẻ bị tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy cũng là 1 trường hợp của rối loạn tiêu hóa. Trẻ  tiêu chảy phân lỏng tóe nước hoặc phân nước có máu, phân nhày, lẫn máu. Trẻ bị tiêu chảy thường bị mất nước, khóc không có nước mắt, da nhăn, mắt trũng, khóc không ra hơi… Nếu không chữa trị kịp thời, khi bị mất nước nặng, trẻ có thể bị hôn mệ, chân tay lạnh, da nhăn nheo.

Trẻ bị táo bón

Táo bón là triệu chứng khá phổ biến khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Với những trẻ bị táo bón, thông thường trẻ ít đi ngoài, mỗi lần đi ngoài, phân thường to, cứng và khô, khi đi ngoài trẻ thường rặn mạnh, nhiều khi có cảm giác đau do rách hậu môn. Trong ngắn ngày, táo bón làm trẻ biếng ăn, đầy bụng, trướng bụng. Nếu để lâu ngày trẻ càng dễ quấy khóc, biếng ăn và chậm lớn

Chăm sóc trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Giữ gìn vệ sinh cho bé

Để hạn chế con đường xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể của trẻ, cha mẹ nên thực hiện những thói quen tốt cho con như sau:

– Tránh cho bé ngậm, mút tay và đưa đồ chơi không sạch vào miệng.

– Rửa tay cho bé thường xuyên hoặc sau khi chơi đồ chơi, tiếp xúc với động vật, mất vệ sinh… bằng xà phòng diệt khuẩn.

– Vệ sinh đồ chơi cho trẻ khoảng 2 lần/tuần. Lưu ý rửa sạch bằng nước, xà phòng rồi phơi khô với những đồ chơi nhựa và lau bụi sạch sẽ những món bằng gỗ hoặc giấy trước khi cho bé cầm.

– Người lớn hay tiếp xúc với trẻ thì cần giữ sạch sẽ, đặc biệt là tay.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Nhìn chung, các bé còn nhỏ nên hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện, chị em nên:

– Cho bé ăn uống vừa đủ và tránh ép vượt quá khẩu phần hằng ngày.

– Thực phẩm nấu nướng mỗi bữa cũng nên được lựa chọn kỹ lưỡng sao cho còn tươi sống. Khi chế biến cần lưu ý thực hiện đúng cách và tuyệt đối tránh gây

– Giảm khẩu phần chất béo và đạm trong thức ăn.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa
Trẻ bị rối loạn tiêu hóa làm sao để khắc phục

Cho trẻ dùng men vi sinh

Để khắc phục tình trạng này, mẹ nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên làm các món bé thích, đổi món đổi khẩu vị nhằm làm đa dạng thực đơn ăn của bé. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên thường xuyên tẩy giun định kì cho bé 6 tháng/lần. Hạn chế cho bé sử dụng thuốc kháng sinh, làm tổn thương đến môi trường vi khuẩn trong hệ tiêu hóa. Bổ sung men vi sinh Zeambi chứa đồng thời lợi khuẩn, có lợi giúp cho bé tiêu hóa tối đa thức ăn, hấp thu hoàn toàn dinh dưỡng và chống táo bón hiệu quả.

Bên cạnh thành phần, men vi sinh sẽ tốt hơn nếu có công nghệ bào chế hiện đại như công nghệ bao kép, với công nghệ bào chế này sẽ giúp toàn bộ men vi sinh sống sót tới tận ruột và phát huy hiệu quả tối đa. Tăng cường bổ sung men vi sinh giúp chấm dứt các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

Chúc các bé luôn khỏe mạnh!

Keywords: , ,

Facebook Comment