Trẻ bị táo táo bón cần có biện pháp điều trị kịp thời để tránh để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Biểu hiện của táo bón?

Táo bón là sự bài tiết phân không thường xuyên , phân cứng hay đi tiêu khó khăn hoặc phân cứng có thể có kèm máu tươi. Nói đơn giản là bé đi tiêu ít hơn 3 lần/tuần, phân to cứng hay có thể phân nhỏ như phân dê, kèm đau khi đại tiện.

Trẻ bị táo bón nguyên nhân do đâu?

Thiếu nước và chất xơ: Thói quen ít uống nước, ăn nhiều chất đạm nhưng lại ít ăn rau xanh và trái cây, khiến cơ thể bị thiếu nước và chất xơ, làm cho phân cứng, khó thải ra ngoài, gây nên táo bón.

Thuốc: Các loại thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc giảm ho, điều trị tiêu chảy,… có thể gây tác dụng phụ làm phân trở nên khô rắn, khó di chuyển gây táo bón.

Trẻ bị táo bón
Trẻ bị táo bón do nhiều nguyên nhân khác nhau

Yếu tố tinh thần: Nhiều bé có thói quennhịn đại tiện vì sợ bẩn sợ thối hoặc ngại đi đại tiện vì ngại xin phép cô giáo. Thói quen này hình thành lâu dài dẫn đến táo bón hoặc có thể bé bị rối loạn cảm xúc do bầu không khí gia đình căng thẳng, cha mẹ ly hôn, có em bé mới,… cũng là nguyên nhân gây nên táo bón.

Bệnh lý: Những căn bệnh liên quan đến hệ thần kinh, thiếu máu và suy dinh dưỡng… khiến trương lực ruột bị giảm, làm bé bị táo bón.

Trẻ bị táo bón để lại hậu quả gì?

Biếng ăn

Biếng ăn là một trong những dấu hiệu dễ thấy của bệnh táo bón. Khi trẻ táo bón, phân tích tụ lại không thoát ra, gây chướng bụng, đầy hơi khiến trẻ chán ăn, dẫn đến chứng biếng ăn, kém hấp thu.

Tắc ruột

Nếu trong đại trực tràng phải tích trữ lâu ngày khối phân rắn có thể gây ra hiện tượng bán tắc ruột hoặc tắc ruột và dẫn tới các triệu chứng như đau bụng cơn liên tục, bụng chướng, không đánh hơi hoặc đi ngoài được, sờ thấy khối phân rắn.

Viêm ruột thừa

 Do thói quen đại tiện bị thay đổi vì táo bón kéo dài nên trẻ có nguy cơ cao bị viêm ruột thừ, ngoài ra trẻ cũng có nguy cơ cao bị viêm ruột thừa, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu.

Giảm đề kháng

Do biếng ăn và hấp thu kém nên bé sẽ không thể bổ sung được các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức đề kháng. Bên cạnh đó, việc không thể thải loại các chất cặn bã và chất độc độc và cặn bã trong cơ thể dẫn đến việc suy giảm sức đề kháng.

Bệnh trĩ

Phân ứ đọng lâu ngày trong trực tràng gây cản trở quá trình tuần hoàn máu của cơ thể lâu dần gây nên bệnh trĩ, bị sa trực tràng và thậm chí nghiêm trọng hơn là ung thư trực tràng rất nguy hiểm.

Ung thư trực tràng – hậu môn

Phân của trẻ táo bón khô và cứng nên có độc tố và chất gây ung thư tích tụ trong trực tràng lâu và là nguyên nhân dễ gây ung thư.

Nhiễm độc

Phân ứ đọng lâu ngày trong đại tràng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển sinh ra các chất có hại ngấm, hấp thu vào máu sẽ dần dẫn tới nhiễm độc mạn tính.

Cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ

Khi trẻ có biểu hiện táo bón thường xuyên hoặc kéo dài, cha mẹ cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa. Đối với nguyên nhân do tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa bác sĩ có chỉ định điều trị phù hợp.

Đối với các nguyên nhân khác như do tâm lý, dùng thuốc, biếng ăn cha mẹ cần phải thay đổi cách chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ cũng như hướng dẫn trẻ có thói quen đại tiện đúng giờ, không vội vàng đi không hết phân hoặc ngồi bô quá lâu, khi muốn đi đại tiện không nên sợ bẩn hoặc ngại không xin phép cô giáo đi vệ sinh.

Cải thiện chế độ dinh dưỡng cho trẻ: Ở trẻ còn bú cần cho trẻ bú đủ nhu cầu trong ngày, cho trẻ uống thêm nước.

Nếu mẹ bị táo bón trong khi cho con bú cũng phải điều trị táo bón ở mẹ.

Ở trẻ ăn dặm ăn đủ nhu cầu, bữa ăn đa dạng cung cấp đủ đạm, chất xơ (rau xanh như rau giền, rau lang, rau mồng tơi, khi nấu bột, cháo cần xay nhỏ lấy cả nước lẫn rau hoặc băm nhỏ, các quả chín như chuối tiêu, cam quýt…), uống đủ nước.

Ở trẻ lứa tuổi mẫu giáo hoặc lớn hơn ngoài việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường chất xơ trong rau quả trên, uống đủ nước, nên cho trẻ ăn thêm sữa chua để kích thích tiêu hóa.

Keywords: , ,

Facebook Comment