Trẻ bị táo bón phải làm sao để con nhanh khỏi bệnh đây là băn khoăn chung của rất nhiều mẹ.

Nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Trẻ bị táo bón chức năng

Tình trạng này thường gặp  ở 95% số trẻ bị táo bón không đi ngoài được.

Táo bón ở trẻ nhỏ chủ yếu xuất phát từ chức năng hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, bé lại hay tiếp xúc với nhiều nguồn thức ăn mới lạ. Thực đơn của bé đôi khi không cân đối, thiếu chất xơ, trẻ nín nhịn đi cầu, sợ phải đại tiện, uống ít nước hoặc dùng một số loại thuốc gây táo bón như sắt, canxi, kháng sinh…

Cách điều trị cho trẻ bị táo bón không đi ngoài được

Đối với những bé đã bị táo bón trong 3-4 ngày liền, thậm chí là cả tuần, điều đầu tiên là làm thế nào để cho bé có thể đi ngoài được nhanh chóng.

Trẻ bị táo bón phải làm sao?
Táo bón là tình trạng thường xuyên gặp phải ở trẻ em

Trẻ bị táo bón kéo dài do bệnh lý

Một số trẻ khi còn nhỏ đã mắc các bệnh lý như hẹp hậu môn, trĩ bẩm sinh, phình giãn đại trực tràng… gây biến đổi cấu trúc đường tiêu hóa. Những trẻ bị táo bón do bệnh lý này thường khó điều trị hoàn toàn. Táo thường chỉ khỏi nếu các bệnh trên được giải quyết triệt để. Trường hợp này, cha mẹ nên áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ tổng thể để giảm tối đa các khó chịu mà táo bón gây ra cho bé.

Cách trị táo bón “khẩn cấp” cho con

Dùng mồng tơi ngoáy hậu môn

Mồng tơi rửa sách, tước vỏ và ngoáy vào phần hậu môn của bé. Tầm khoảng 7 -10 phút sau, bé sẽ có cảm giác đại tiện và dễ đi ngoài hơn.

Dùng mật ong thụt hậu môn

Theo như kinh nghiệm của nhiều mẹ, nếu như trẻ quá khó đại tiện, có thể dùng nước pha mật ong để thụt hậu môn cho trẻ.

Cách làm:

Bước 1: Pha nước và mật ong theo tỉ lệ 1 : 3

Bước 2: Dùng tăm bông thấm đều dung dịch và đút nhẹ vào hậu môn của trẻ.

Bước 3:  Nhờ tác dụng bôi trơn và kích nhu động đại tràng, bé sẽ dễ dàng đi ngoài hơn.

Xây dựng thực đơn hợp lý

Cha mẹ nên cho con uống nước hoa quả, ăn nhiều ra xanh để giúp phân bé mềm hơn. Với hai phương pháp trên, đặc biệt là các loại thuốc tẩy xổ, thụt tháo chỉ nên dùng tạm thời, không nên dùng thường xuyên. Nếu lạm dụng những cách trên, trẻ sẽ phụ thuộc nhiều vào các biện pháp hỗ trợ, mất dần cảm giác buồn đại tiện.

Để trị táo bón hiệu quả cho bé, cần một giải pháp tổng hợp nhiều cơ chế để tác động táo bón từ nguyên nhân, có thể dùng lâu dài và vẫn đảm bảo an toàn cho bé. Men vi sinh Zeambi sẽ giúp các mẹ giải quyết nỗi lo đó. Men vi sinh Zeambi không chỉ giúp bé hay ăn chóng lớn mà còn giúp cải thiện hết tiêu chảy, táo bón, rối loạn tiêu hóa khác, giúp bé phát triển toàn diện. Giảm tác dụng phụ của kháng sinh, tăng miễn dịch với cơ thể giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh.

Phụ huynh có thể gọi ngay tới số 0969561055 hoặc để lại câu hỏi tại đây để sớm được tư vấn chi tiết nhất cách giảm táo bón và chăm sóc sức khỏe hệ tiêu hóa của trẻ.

Trẻ bị táo bón phải làm sao? Hy vọng với thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, các bậc phụ huynh sẽ tìm được chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất chăm sóc bé yêu của mình khi trẻ bị táo bón giúp bé yêu của mình được khỏe mạnh phát triển toàn diện nhất có thể nhé. Chúc bé yêu của bạn luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện nhất về mọi mặt!

Keywords: , ,

Facebook Comment