Biếng ăn hôi miệng là tình trạng thường gặp phải ở nhiều trẻ nhỏ, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này giải pháp nào khắc phục nào hiệu quả, hãy cùng khám phá trong bài viết này nhé.

Nguyên nhân gây hôi miệng ở trẻ

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu miệng thường thơm mùi sữa. Tuy nhiên, bước vào độ tuổi ăn dặm hoặc chập chững tập đi, hơi thở bé bắt đầu có mùi hôi. Trẻ 1 tuổi có thể bị hôi miệng vì nhiều nguyên nhân khác nhau như:

Thức ăn và sữa đọng lại trên lưỡi: Lượng cặn sữa, thức ăn dặm sẽ hình thành nên lớp mảng bám màu trắng đọng trên lưỡi cũng khiến hơi thở trẻ 1 tuổi có mùi hôi.

Trẻ 1 tuổi đã xuất hiện từ 6 – 8 chiếc răng. Cha mẹ không chú ý làm sạch cho bé sẽ khiến mảng bám gây mùi khó chịu.

Trẻ gặp phải các vấn đề tiêu hóa: Trẻ uống sữa công thức hoặc chuyển sang chế độ ăn dặm có nguy cơ cao bị táo bón. Tình trạng này cũng khiến hơi thở bé có mùi khó chịu.

Trẻ bị viêm đường hô hấp: Tình trạng hôi miệng cũng xuất hiện khi trẻ mắc các bệnh lý về đường hô hấp như ho, viêm amidan, viêm họng… Lúc này, vi khuẩn gây bệnh xuất hiện và làm ổ tại khoang miệng của bé sẽ khiến hơi thở có mùi hôi tanh.

Trẻ biếng ăn hôi miệng
Trẻ biếng ăn hôi miệng nguyên nhân do đâu?

Trẻ quen mút tay, ngậm ti giả không đảm bảo vệ sinh: Trẻ 1 tuổi bị hôi miệng còn do thói quen mút tay, ngậm ti giả. Hành vi này tạo điều kiện cho vi khuẩn từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào khoang miệng bắt đầu phát triển và gây mùi hôi.

Tình trạng hôi miệng có thể làm ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của bé. Sức khỏe răng miệng và hệ tiêu hóa của trẻ 1 tuổi lúc này không được đảm bảo, bé có các dấu hiệu biếng ăn, ăn không ngon khiến cơ thể chậm phát triển.

Khắc phục tình trạng biếng ăn hôi miệng

Để hơi thở của bé được thơm tho, bạn cần vệ sinh miệng cho con với nước trước giấc ngủ trưa để loại bỏ những mẩu thức ăn thừa (hoặc sữa) từ răng và miệng. Với bé lớn hơn, có thể giúp bé đánh răng và dạy bé súc miệng với nước. Những biện pháp này tuy đơn giản nhưng có tác dụng ngăn ngừa hôi miệng. Tuy nhiên, nếu bé mắc hôi miệng kéo dài, bạn cần tìm những nguyên nhân khác.

Vi khuẩn có thể khiến hơi thở bé có mùi. Nếu bé có thói quen ngậm vú giả hay đồ chơi, vi khuẩn từ những vật này có thể chuyển vào miệng. Kết quả, chúng phát triển thành một mùi khó chịu. Điều quan trọng là phải rửa và khử trùng với những vật bé hay mút. Nếu bé ngừng mút, hơi thở hôi sẽ biến mất.

Nếu không phải nguyên nhân trên, hơi thở của bé vẫn hôi, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Miệng hôi có thể do sâu răng hoặc dị vật kẹt ở mũi. Viêm xoang cũng có thể gây nên hôi miệng vì nó khiến bé miệng khô vì phải thở bằng miệng. Nước bọt có tính kháng khuẩn tự nhiên và giữ vi khuẩn trong miệng ở mức chấp nhận được, nếu ít nước bọt, miệng sẽ khô và nhiều vi khuẩn. Cách hạn chế vi khuẩn sinh sôi trong miệng là không để bé vừa ngủ vừa ngậm bình sữa. Nên cho bé uống nước lọc trong ngày vì uống đủ nước hạn chế được chứng khô miệng.

Đôi khi bé biếng ăn, hơi thở xấu là do trào ngược dạ dày thực quản. Trường hợp này, bạn cần đưa bé đi khám bởi một bác sĩ chuyên môn.

Đường trong chế độ ăn của bé tuổi chập chững có thể khiến bé hôi miệng vì nó là môi trường cho vi khuẩn phát triển. Các đồ uống như bánh trứng, kẹo… đây đều là những thực phẩm chứa đường và có thể ảnh hưởng đến răng miệng của bé.

Đường trong chế độ ăn của bé tuổi chập chững cũng có thể gây hôi miệng vì nó cung cấp “nguyên liệu” cho vi khuẩn phát triển. Đồ uống có đường, kẹo, đường… đều là thực phẩm chứa đường và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bé. Nếu bé duy trì chế độ ăn lành mạnh, ít đường và chất béo thì hơi thở sẽ được khắc phục.

Tham khảo sử dụng men vi sinh Zeambi hỗ trợ biếng ăn cho bé.

Keywords: , ,

Facebook Comment