Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn sau khi uống rota, uống rota có nguy hiểm không hãy cùng VietnamDs tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Vắc xin Rota là gì?

Vắc xin Rota là vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do virus Rota gây nên. Virus này là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Rotavirus lây truyền qua đường phân – miệng, qua tiếp xúc với tay hoặc các bề mặt và vật thể bị nhiễm virus Rota. Ngoài ra, virus này cũng có thể lây qua đường hô hấp, lây ngoài cộng đồng hoặc lây chéo trong bệnh viện. Trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

Y học khi đã đưa văcxin vào cơ thể cũng mong muốn phản ứng đó, nhưng chúng ta cần phân biệt phản ứng có lợi là nhận diện văcxin và đáp ứng tạo miễn dịch, sản xuất ra những thành phần bảo vệ, giúp cơ  thể tiêu diệt khi mầm bệnh đó xâm nhập vào cơ thể.

Trẻ biếng ăn sau khi uống rota
Trẻ biếng ăn sau khi uống rota có nguy hiểm không đây là câu hỏi các mẹ vô cùng quan tâm

Các loại vắc xin Rota và lịch uống

Hiện VNVC đang có sẵn 2 loại vắc xin Rota, bao gồm Rotarix (Bỉ) và Rotateq (Mỹ)

Vắc xin Rota được sử dụng qua đường uống chứ không phải đường tiêm. Tùy vào mỗi loại vắc xin mà lịch uống có sự khác nhau:

Vắc xin Rotarix (Bỉ): uống 2 liều (mỗi liều 1.5 ml). Liều đầu tiên uống vào lúc 1.5 tháng tuổi và sau tối thiểu 4 tuần uống liều tiếp theo. Cần hoàn thành phác đồ trước 6 tháng tuổi.

Vắc xin Rotateq (Mỹ): uống 3 liều (mỗi liều 2 ml). Liều đầu tiên trong khoảng 7.5 – 12 tuần tuổi, các liều còn lại cách nhau tối thiểu một tháng. Cần hoàn thành phác đồ trước 8 tháng tuổi.

Trẻ biếng ăn sau khi uống vắc xin rota có nguy hiểm

Bên cạnh đó, cũng có những phản ứng bất lợi, hay những tác dụng phụ không mong muốn. Những tác dụng ngoại ý đó được phân nhóm thành những sự kiện bất lợi nghiêm trọng và không nghiêm trọng.
Biếng ăn là sự kiện bất lợi không nghiêm trọng, tuy nhiên mất cảm giác ngon miệng được ghi nhận là sự kiện bất lợi không nghiêm trọng rất phổ biến của Rotarix (văcxin ngừa tiêu chảy do virus Rota). Vì vậy, mong ba mẹ không nên quá lo lắng bởi tình trạng biếng ăn sẽ sớm hết và không là chống chỉ định cho liều uống sau đó.

Keywords: , ,

Facebook Comment