Biếng ăn sinh lý là một trong những nỗi lo của nhiều bà mẹ bỉm sữa. Biếng ăn sinh lý là gì, thời gian kéo dài bao lâu, cách nào khắc phục hiệu quả, chúng ta sẽ cùng khám phá trong bài viết này nhé.

Trẻ biếng ăn sinh lý là gì?  Biểu hiện như thế nào?

Dù đây là đề tài không mới nhưng biếng ăn ở trẻ nhỏ đang làm không ít phụ huynh stress. Để khắc phục tình trạng biếng ăn sinh lý mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân là gì để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Phân biệt chứng biếng ăn của trẻ

+ Biếng ăn sinh lý

+ Biếng ăn tâm lý

+ Biếng ăn bệnh lý

Nắm rõ được những đặc điểm của từng loại sẽ giúp bạn có được phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Trẻ biếng ăn sinh lý
Trẻ biếng ăn sinh lý mẹ phải làm sao?

Các giai đoạn biếng ăn sinh lý

Ăn sinh lý, biếng ăn tâm lý, biếng ăn bệnh lý, Trong khi biếng ăn tâm lý. Trong khi biếng ăn tâm lý xuất phát từ tâm lý sợ hãi không muốn cho bị thúc ép, bắt buộc ăn, biếng ăn bệnh lý xảy ra cho bé đang mắc hội một chứng bệnh nào đó thì biếng ăn sinh lý đơn giản hơn và không gây tác hại. khi có sự thay đổi về vận động cơ thể, sự phát triển mới hoặc biến đổi về thể chất như khi biết lẫy, biết bò, biết mọc răng, bắt đầu ăn dặm… Giai đoạn biếng ăn sinh lý này diễn ra khá chóng vánh, chỉ khoảng 7 – 14 ngày đúng theo chu kì phát triển thể chất tự nhiên của bé ở các giai đoạn.

Các giai đoạn biếng ăn sinh lý của trẻ có khá nhiều thời gian bé lớn lên, trong đó những giai đoạn sau đây là bé dễ bị biếng ăn. Từ 3 – 4 tháng tuổi, từ 9 – 1 tháng tuổi từ 16 -18 tháng tuổi. Đây là những giai đoạn trùng khớp với thời điểm bé có nhiều thay đổi về sinh lý. Bên cạnh đó, lúc chuyển từ bú mẹ sang ăn dặm, mọc răng đi mẫu giáo… cũng có thể gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Các thời kì biếng ăn sinh lý

– Thời kì 3 – 4 tháng đầu đời: Bé biếng ăn sinh lý do biết lật, biết ngưởng đầu và kích thích khám phá mọi thứ xung quanh hơn.

– Thời kì trẻ được 9 – 10 tháng: Trẻ bắt đầu tập đi

– Thời kì từ 16 -18 tháng: Thời kì biếng ăn sinh lý của trẻ diễn ra khi trẻ đã biết đi, biết chạy nhảy nên có thể tìm hiểu được nhiều thứ.

Thời kì biếng ăn sinh lý thường kèm theo một vài dấu hiệu như:

– Đột nhiên bé bú ít, ăn ít đi so với mọi ngày và có biểu hiện từ chối bú ăn.

– Rất hay ngậm thức ăn trong miệng mà không chịu nuốt, khiến cho thời gian ăn hết phần ăn rất lâu.

– Chậm lên cân hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân.

– Tò mò, hiếu động hơn.

Biếng ăn sinh lý là một tình trạng bình thường mà nhiều trẻ mắc phải cũng như có thể diễn ra nhiều lân trong suốt quá trình mẹ không cần quá lo lắng, hãy kiên nhẫn tiếp tục chăm sóc bé, hãy kiên nhẫn tiếp tục chậm sóc bé như bình thường. Các giai đoạn biếng ăn sinh lý của trẻ sẽ nhanh rồi sớm lại hơn như cũ.

Trẻ biếng ăn sinh lý kéo dài bao lâu?

Thông thường bé cần phải có thời gian để thích nghi với những thay đổi của cơ thể. Bạn không cần phải quá lo lắng với tình trạng này vì nó chỉ kéo dài 1 đến 2 tuần.

Tùy theo sự biến đổi cũng như sự phát triển tự nhiên của trẻ mà biếng ăn sinh lý xảy nhanh hay lâu một chút nhưng thường kéo dài ít hơn 15 ngày.

Thế nhưng các mẹ cũng cần phải đặc biệt chú ý đến con để có những giải pháp phù hợp nhất.

Mẹ phải làm gì khi trẻ biếng ăn sinh lý?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thay đổi và phát triển nhanh hơn chúng ta tưởng nên khi các con chuyển sang giai  đoạn biếng ăn sinh lý do các biến đổi về sinh lý thể chất thì các bậc phụ huynh cứ bình tĩnh, không cần nóng vội mà hãy tiếp tục quan sát bé.

Để chắc chắn chứng biếng ăn ở trẻ chỉ là biếng ăn sinh lý, mẹ hãy để ý xem trẻ có bất cứ dấu hiệu bệnh lý nào như sốt, hắt hơi, sổ mũi, viêm họng, tiêu chảy và táo bón… cũng như khi bé vui chơi.

Bé biếng ăn sinh lý mẹ có thể thử những phương pháp sau trong các giai đoạn biếng ăn sinh lý của trẻ để giúp trẻ ăn uống tốt hơn:

Với các bé ăn dặm và bé lớn, mẹ không duy trì một và món, bên cạnh việc chú trọng món bé thích ăn mẹ nên làm thêm các món ăn dễ uống, dễ tiêu hóa. Đồng thời, mẹ thu hút bé bằng màu sắc, kiểu cách của các món ăn.

Không mở ti vi, đài khi cho bé ăn để bé đỡ xao nhãng.

Cho trẻ uống men vi sinh Zeambi để hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng cho đường ruột.

Keywords: ,

Facebook Comment