Khi gặp tình trạng trẻ đi ngoài nhiều lần hẳn nhiều bố mẹ, nhất là những ai lần đầu làm bố mẹ thì khá bối rối không biết bé đi ngoài nhiều lần có sao không và thường đưa trẻ đi khám luôn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào số lần đi vệ sinh, độ tuổi và màu sắc phân bố mẹ có thể đưa ra phương án nên hay không nên cho trẻ đi khám.

Khi nào trẻ đi ngoài là bình thường?

Với trẻ sơ sinh, nhất là trong những tuần đầu, việc bé đi vệ sinh ngay sau ăn, hoặc đi nhiều lần trong ngày từ 5 – 8, đi phân lợn cơn màu vàng, hơi sền sệt thì đều là dấu hiệu bình thường. Thời gian cữ, bé thường ăn nhiều, đi ngoài nhiều lần chứng tỏ hệ tiêu hóa của bé đang làm việc rất tốt. Với bé bú sữa mẹ phân sẽ dễ tiêu hơn so với các bé uống sữa công thức.

Và ba hoạt động chính: Ăn, ngủ, đi ngoài chính là hoạt động chính trong giai đoạn đầu đời của bé. Tần suất đi ngoài nhiều lần với trẻ sơ sinh sẽ kéo dài trong khoảng từ 1 – 3 tháng đầu.

Trẻ đi ngoài khiến bố mẹ vô cùng lo lắng
Trẻ đi ngoài làm sao để khắc phục?

Khi ngoài 3 tháng đầu thì việc đi ngoài của trẻ sẽ giảm dần, kéo dài thời gian giữa các lần đi vệ sinh ở bé, thậm chí có bé 2 – 3 ngày mới đi 1 lần (nếu bé uống sữa công thức là chủ yếu), các bé bú sữa mẹ thì còn lâu hơn, 3 – 10 ngày là hoàn toàn bình thường. Vì lúc này hệ tiêu hóa của bé đã phát triển hơn, phải tích đủ lượng phân thì mới có thể tiến hành thải ra ngoài.

Cũng chính vì liên quan đến sự phát triển của hệ tiêu hóa khác nhau giữa từng bé, nên vẫn có bé dù đã qua 3 tháng nhưng tần suất đi ngoài vẫn nhiều, 2 lần/ngày, 3 lần/2 ngày, cũng bị bố mẹ cho rằng bé đi ngoài nhiều lần mất rồi. Thật ra, nếu bố mẹ quan sát kỹ thì dù trẻ đi ngoài nhiều hay ít lần, chỉ cần bé hoạt động bình thường, ăn ngủ tốt thì bố mẹ không phải lo lắng.

Khi nào cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ?

Nếu bé có những hiệu sau bố mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ để tránh để lại hậu quả đáng tiếc.

  • Tiêu chảy kéo dài trên 2 ngày mà không thuyên giảm.
  • Có dấu hiệu mất nước nặng như da nhăn, mắt lõm, khóc không có nước mắt, thóp lõm, tiểu ít, bé lừ đừ, da nổi bông…
  • Chán ăn, bỏ ăn, không ăn được, nôn mửa.
  • Phân bé có lẫn máu. Máu có thể màu đỏ tươi, hồng, hoặc nâu đen lẫn nhầy như mũi.
  • Bụng đau khi sờ ấn.
  • Trẻ kèm theo sốt cao.

Trẻ ngoài bố mẹ phải làm sao?

– Ngay khi trẻ bị tiêu chảy cần cho trẻ uống bù nước, tốt nhất là uống oresol ( theo chỉ định của bác sĩ hoặc hướng dẫn có trên bao bì). Cho trẻ uống từ từ từng muỗng cho tới khi hết khát. Nếu trong 24 giờ không uống hết lượng dung dịch đã pha thì đổ đi pha đợt khác vì dung dịch đã pha sẽ bị hỏng.

Đồng thời các mẹ cũng nên bổ dung sung ngay men vi sinh cho trẻ. Trong men vi sinh có chứa các vi khuẩn có lợi sẽ nhanh chóng thiết lập sự cân bằng của hệ vi sinh đường tiêu hóa, giúp tăng sức đề kháng của hệ tiêu hóa, đấu tranh để kìm hãm sự phát triển của các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus kí sinh trùng… điều này giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh.

Keywords: , ,

Facebook Comment