Đa số thực đơn của người Việt khó có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé trong giai đoạn phát triển. Vì vậy, mẹ cần bổ sung những vi chất cần thiết như: sắt, kẽm, canxi, men, vitamin cho con phát triển toàn diện.
Cho con uống cùng lúc sắt kẽm, canxi, vitamin, men vi sinh như thế nào
Cho con uống cùng lúc sắt kẽm, canxi, vitamin, men vi sinh như thế nào

1. Vì sao cần phải cho con uống các vi chất: sắt, kẽm, canxi, men, vitamin cùng một lúc?

1.1. Tâm lý sợ khi con phải uống nhiều thứ cùng lúc

Nhưng khi nghe con phải uống nhiều thứ cùng một lúc thì các mẹ sẽ sinh ra tâm lý SỢ. Sợ con uống quá nhiều rồi không hấp thu được thì sao, rồi các vi chất “đánh nhau” trong người con thì sao?
Tuy nhiên, mẹ không biết rằng, một số vi chất được các chuyên gia khuyến khích bổ sung cùng nhau để đạt hiệu quả tối đa. Ví dụ như khi con bị biếng ăn có thể có nhiều nguyên nhân như: thiếu tỉ lệ lợi khuẩn, thiếu vi chất kẽm, hoặc thiếu canxi cũng là nguyên nhân gây co thắt dạ dày, dẫn đến tình trạng ọc sữa, biếng ăn,… Thậm chí bé có thể bị thiếu tất cả các vi chất ở trên. Vì vậy mẹ có thể thấy khi con được chỉ định bổ sung thêm canxi thì các mẹ thường được khuyến khích bổ sung thêm vitamin có thành phần D3 để quá trình chuyển hóa canxi tốt nhất.

1.2. Cơ chế hoạt động của các chất

Chắc hẳn không ít mẹ sẽ đặt câu hỏi: “Vậy vì sao không nén tất cả các vi chất cần thiết vào một viên, uống luôn 1 lần cho nhanh, đỡ phải vật vã mỗi lần cho con uống?”
Các chế phẩm bổ sung tất tần tật trong một đúng là tiện cho các mẹ cho con uống, nhưng mà cũng phải chấp nhận việc giảm hấp thụ, ví dụ như chế phẩm chứa vitamin có thành phần sắt, khoáng chất,… sẽ làm giảm khả năng hấp thu vitamin. Vì vậy, thôi thì chịu khó uống riêng ra, uống cái gì thật sự cần thôi. Hơi mất công chút nhưng con có khoẻ thì mình mới vui.
Nhưng nếu phải uống nhiều loại cùng lúc thì phải uống như thế nào?

2. Sắt

– Sắt được hấp thu tốt nhất vào thời điểm bạn đang đói vì thức ăn sẽ làm giảm sự hấp thụ vi chất dinh dưỡng quan trọng này. Nếu quên, mẹ cũng có thể bổ sung lại cho bé vào buổi tối, nhưng mẹ nên cho bé uống trước 20h00.
– Với vi chất này, mẹ nên chọn các sản phẩm sắt của châu u, dạng xịt. Những loại sắt hoá trị 2 tuy dễ hấp thụ nhưng lại rất khó uống, vì vậy mỗi lần cho bé uống có thể mẹ sẽ phải vật lộn rất lâu đấy. Vì vậy, mẹ có thể tìm cho con uống sắt hữu cơ hoá trị 3 sẽ dễ uống hơn.

3. Canxi

Bạn nào đang uống s.ắt thì lưu ý Canxi nên được uống cách sắt tối thiểu 2h đồng hồ, và nên uống trước 14h. Canxi vô cơ thì uống lúc đói thì mới hấp thụ được nhưng các chuyên gia khuyến khích cho con dùng Canxi hữu cơ, bởi vì canxi hữu cơ hấp thụ dễ hơn và ít gây các tác dụng phụ như: sỏi thận,… Canxi hữu cơ có thể dùng lúc no hay đói mà hấp thụ vẫn tốt.

4. Kẽm

Cũng nên uống vào thời điểm không no không đói, tốt nhất là nên uống sau ăn 1-2 tiếng và bổ sung vào ban ngày mẹ nhé!
Mẹ vẫn nên ưu tiên chọn các sản phẩm kẽm hữu cơ để con hấp thụ tốt nhất và Cùng mất tiền như nhau cứ loại tốt nhất mình chọn.

5. Vitamin tổng hợp

Vitamin zeambi bổ sung 10 vitamin thiết yếu, không chứa khoáng chất
Vitamin zeambi bổ sung 10 vitamin thiết yếu, không chứa khoáng chất
Nên uống trong ăn hoặc sau ăn vì các vitamin tổng hợp thường chứa nhóm A, D, E, K là nhóm tan trong dầu. Uống lúc no hấp thụ tốt.
Ưu tiên vitamin không chứ “thập cẩm” có cả các khoáng chất như đồng, magie, sắt… bên trong. Mình chỉ dùng loại có chứa vitamin thôi, mấy cái kia ít bé thiếu lắm, uống làm gì.

6. Men vi sinh

Tuỳ từng độ tuổi đại đa số men vi sinh nên được uống trước ăn 30 phút – 1h để tỷ lệ sống của lợi khuẩn cao nhất. Mẹ cũng có thể cân nhắc cho con uống từng loại theo tình trạng bệnh của con.

7. Kết hợp 5 loại trên thế nào?

Ví dụ 1 trường hợp điển hình của bé trên 1 tuổi với các sản phẩm mà trung tâm hay chỉ định (Không phải sản phẩm nào cũng của Trung tâm nhé, cái gì cần mà tốt cho con TT đều chỉ hết):
+ Sáng ngủ dậy: Uống sắt (uống 1 lần/ngày) + men vi sinh Zeambi
+ Ăn sáng: Uống vitamin Zeambi (uống 1 lần/ngày)
+ Sau ăn sáng 2h uống Canxi Coloscalcium.
+ Trước ăn trưa: Uống men lần 2 (nếu cần)
Sau ăn trưa uống canxi lần 2 (nếu cần)
+ Chiều ngủ dậy: 1 gói kẽm.
Bạn nào mà con đi lớp thì uống như sau:
+ Sáng ngủ dậy: Canxi (uống Canxi thành 1 lần miễn là không quá 500mg Canxi nguyên tố là được) + men vi sinh
+ Đi học – ăn sáng – chiều ở lớp
+ Chiều về: Sắt
+ Trước ăn: Kẽm
+ Ăn tối xong: Vitamin
Cho con uống vi chất thì ai cũng mong muốn con sẽ hấp thu và phát triển tốt hơn, nhưng quan trọng là hãy bổ sung đúng cách để tránh tác dụng ngược lại. Mẹ nào có con đang gặp vấn đề biếng ăn, táo bón,… hay đang muốn bổ sung vi chất mà chưa biết uống như thế nào thì hãy để lại câu hỏi trung tâm hỗ trợ nhé!
Facebook Comment