Chắc hẳn không ít lần bạn nghe nói rằng vitamin D rất tốt đối với chiều cao và sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, bạn lại không biết vitamin D có trong thực phẩm nào? 

Tác dụng của vitamin D là gì?

Vitamin D là một loại vitamin tan trong dầu, thường được sử dụng cho trong các trường hợp:

  • Điều trị hạ phosphate huyết và hội chứng Fanconi;
  • Điều trị hạ canxi ở những bệnh nhân suy tuyến cận giáp và giả suy cận giáp.
  • Điều trị bệnh vảy nến.
  • Điều trị loãng xương;
  • Phòng ngừa và điều trị còi xương.
  • Điều trị nhuyễn xương;
  • Điều trị loạn dưỡng xương do thận.
  • Ngăn ngừa các bệnh tự miễn dịch và ung thư.

Bạn nên dùng vitamin D như thế nào?

Bạn nên dùng vitamin D theo chỉ dẫn trên nhãn, hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn nên nuốt thuốc viên nang hoặc viên nén trong trường hợp sử dụng thuốc dạng viên. Không dùng nhiều hoặc ít hơn so với liều khuyến cáo của vitamin D. Bạn có thể hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng vitamin D.

Vitamin D
Vitamin D

Bạn nên bảo quản vitamin D như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ vừa phải, tránh phòng ẩm, nhiệt độ cao và ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Vitamin D có trong thực phẩm nào?

Vitamin D có trong thực phẩm nào?
Vitamin D có trong thực phẩm nào?

Nấm

5-ounce (khoảng 141gr) nấm chứa 400 IU vitamin D. Do đó, ăn nấm 4 lần/tuần sẽ giúp hàm lượng vitamin D trong cơ thể tăng lên đáng kể. Nấm dễ ăn có thể chiên nấu thành nhiều món.

Trứng

Trứng gà là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời. Vitamin D chủ yếu có trong lòng đỏ trứng gà. Lòng đỏ trứng gà có chứa 40 IU vitamin D, do đó bạn nên bỏ sung trứng gà vào thực đơn cho bé. Với trẻ dưới 2 tuổi bạn chỉ nên bổ sung từ 2 quả/tuần.

Tất cả các loại cá đều chứa lượng vitamin D cao. Thông thường, cá béo hay cá dầu thường chứa nhiều vitamin D hơn so với các loại cá khác. Các loại cá dầu là cá hồi, cá thu, cá ngừ hoặc cá chình. Trong 4 ounces (khoảng 113gr) cá ngừ đóng hộp chứa 150 IU vitamin D. Trong 3 ounces (khoảng 85gr) cá hồi chứa 450 IU vitamin D.

Pho mát

Pho mát là một trong 5 thực phẩm giàu vitamin D. Thêm một lớp pho mát vào miếng bánh mì nướng cho bữa sáng là một cách tuyệt vời để bổ sung vitamin D cho cơ thể.

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành là một loại sữa có nguồn gốc thực vật, được sản xuất bằng cách ngâm hạt đậu nành rồi nghiền chúng với nước.

Mặc dù sữa đậu nành là nguồn protein dồi dào không thua kém gì sữa bò nhưng cũng đồng thời chứa hàm lượng vitamin D, vitamin C và sắt cao. Trong 1 ly sữa khoảng 8 ounces (khoảng 236ml) có chứa 100 IU vitamin D.

Tuy nhiên, chế độ ăn hàng ngày của chúng ta không đáp ứng đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, đối với những người không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc không chắc có đủ 400 – 800 IU vitamin D thì nên sử dụng thuốc bổ sung chứa từ 400 – 1000 IU vitamin D, theo ấn phẩm sức khỏe của Harvard.

Kết hợp sử dụng men vi sinh Zeambi để giúp bé hấp thu các dưỡng chất dễ dàng hơn.

Keywords: ,

Facebook Comment