Người ta thường bảo: Muốn con cao lớn thì canxi là điều kiện cần, còn vitamin D mới là điều kiện đủ. Nhưng bổ sung vitamin D cho con như thế nào, mấy tuổi dùng được, liều lượng như thế nào thì không phải mẹ nào cũng biết.

1. Khi nào có thể bổ sung vitamin D cho con

Các mẹ hay truyền tai nhau rằng “ sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Vì vậy mà nhiều mẹ chỉ “chăm chăm” cho con uống sữa mẹ trong những tháng đầu đời. Đôi khi muốn bổ sung vitamin cho con cũng đành “tặc lưỡi”: “thôi để qua tháng rồi tính”.
Nhưng mẹ biết không? Vitamin D là một trong số ít những dưỡng chất được bác sĩ khuyên cần phải bổ sung cho con từ giai đoạn sơ sinh. Tức là từ lúc mới sinh con đã có thể bổ sung vitamin D . Cũng bởi trong sữa mẹ chứa rất ít vitamin D. Thậm chí ngay cả khi mẹ đang được bổ sung vitamin tổng hợp có chứa vitamin D, thì nó cũng không đủ cung cấp cho con.
Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh đến khi con biết đi. Hoặc bổ sung đến khi trẻ có khả năng đi ra ngoài nhiều, phơi nắng thường xuyên. Lúc này, mẹ cần kết hợp với chế độ ăn đa dạng với đầy đủ dưỡng chất. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin D mẹ có thể tham khảo như: cá hồi, cá trích, cá mòi, sữa chua, phô mai, ngũ cốc, đậu phụ,….
Nên bổ sung vitamin D cho con từ khi mới sinh
Nên bổ sung vitamin D cho con từ khi mới sinh

2. Nên chọn vitamin D2 hay D3

Trên thị trường hiện nay có 2 dạng vitamin  D chủ yếu là D2 và D3. Cả 2 dạng này đều có hiệu quả và đều giúp cơ thể đảm bảo lượng vitamin D cần thiết. Tuy nhiên, D2 không bằng D3. Các nghiên cứu gần đây cho thấy D3 giúp tăng hiệu quả gấp 3 lần.  Hiệu quả hơn cả việc tăng và duy trì hàm lượng vitamin này trong máu.
Nên chọn Vitamin D3 cho con
Nên chọn Vitamin D3 cho con
Khi chọn mẹ nên chú ý thành phần. Xem sản phẩm đó là D3, D2 hay là 1,25 dihydroxycholecalciferol. Vì 1,25 dihydroxycholecalciferol là sản phẩm thường được chỉ định cho trường hợp bị còi xương nặng, suy dinh dưỡng còi xương cấp tính. Hoặc nó cũng được chỉ định cho các bé có dấu hiệu còi xương bệnh lý về thận. Vì vậy, tốt nhất mẹ nên chọn bổ sung vitamin D3 cho con mẹ nhé!

3. Liều lượng bổ sung vitamin D như thế nào?

Thông thường, trẻ sau sinh 3 ngày là mẹ đã có thể bắt đầu bổ sung vitamin D3. Thời điểm vàng để cho bé uống vitamin D3 chính khoảng thời gian là từ 9 giờ sáng đến khoảng 11 giờ trưa.
Liều lượng uống vitamin cụ thể như sau:
Với trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn hoặc bú mẹ một phần: Bắt đầu uống 400 UI/ngày một lần trong vài ngày đầu tiên mới sinh. Sau đó, tiếp tục bổ sung liều lượng như vậy cho đến khi trẻ cai sữa. Với trẻ  từ 1 – 13 tuổi: 600 iu vitamin D/ngày.
Với bé sơ sinh nên bổ sung 400iu/ 1 ngày
Với bé sơ sinh nên bổ sung 400iu/ 1 ngày
Tùy vào chế độ dinh dưỡng và thể trạng của từng bé mà liều dùng vitamin D có thể thay đổi. Muốn biết con nên dùng bao nhiêu thì các mẹ hãy liên hệ và cho trung tâm biết tháng tuổi, cân nặng, chiều cao, tình trạng của con (nếu có) ở đây để trung tâm hỗ trợ nhé!
Facebook Comment